Bộ Nông nghiệp Nga thông báo giảm thuế xuất khẩu lúa mỳ và ngô

Thuế xuất khẩu lúa mỳ và meslin (hỗn hợp lúa mỳ và lúa mạch đen) của Liên bang Nga từ ngày 15-21/5/2024 sẽ giảm xuống còn 34,43 USD/tấn; thuế đối với lúa mạch và ngô sẽ bằng 0.

Nông dân thu hoạch lúa mỳ trên cánh đồng ở vùng Stavropol, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nông dân thu hoạch lúa mỳ trên cánh đồng ở vùng Stavropol, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Nông nghiệp Nga vừa ra thông báo cho biết, thuế xuất khẩu lúa mỳ và meslin (hỗn hợp lúa mỳ và lúa mạch đen) từ Liên bang Nga từ ngày 15-21/5/2024 sẽ giảm xuống còn 3.170,7 ruble (34,43 USD)/tấn, so với mức 3.277,7 ruble (35,6 USD)/tấn, có hiệu lực từ ngày 8-14/5/2024.

Thuế đối với lúa mạch sẽ bằng 0 và thuế đối với ngô cũng sẽ bằng 0. Thuế xuất khẩu đối với lúa mỳ được tính dựa trên mức giá chỉ định là 234,6 USD/tấn, đối với lúa mạch là 167,1 USD/tấn, đối với ngô là 169,1 USD/tấn. Thuế “thả nổi” đối với xuất khẩu ngũ cốc từ Liên bang Nga có hiệu lực từ ngày 2/6/2021.

Những năm gần đây, Nga đã trở thành nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới nhờ mùa màng bội thu và giá hấp dẫn, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Năm ngoái, Nga xuất khẩu nông sản tới 100 quốc gia. Nga cũng cung cấp miễn phí ngũ cốc cho một số nước châu Phi đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực.

Theo số liệu sơ bộ của Bộ Nông nghiệp Nga, xuất khẩu nông sản đem về cho Nga khoản thu kỷ lục hơn 45 tỷ USD trong năm 2023.

Tháng trước, lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường ở Brussels (Bỉ) đã yêu cầu nhanh chóng phê duyệt việc tăng thuế đối với một số sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu từ Nga và Belarus vào EU.

Đề xuất này đã được Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra và người đứng đầu các nước thành viên EU đã quyết định phê duyệt và kêu gọi Hội đồng EU và EC tiếp tục đưa ra các mức thuế bổ sung đối với việc nhập khẩu một số sản phẩm nông nghiệp từ Liên bang Nga và Belarus, cụ thể là ngũ cốc, hạt có dầu và các sản phẩm chế biến từ chúng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục