Thủ tướng Alexis Tsipras kiên quyết phản đối kế hoạch cải cách "phi lý" của các chủ nợ. (Ảnh: EPA)

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras hôm 5/6 đã kiên quyết phản đối trước Nghị viện kế hoạch cải cách "phi lý" mà các chủ nợ - Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - đưa ra cho Hy Lạp.

Theo Thủ tướng Tsipras, đề xuất của các chủ nợ đối với Hy Lạp mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đưa ra tại cuộc họp ở Brussels là một "bất ngờ khó chịu" do đó, cần phải rút lại đề xuất này.

Thủ tướng Tsipras đã tuyên bố như vậy trước các nghị sỹ quốc hội tại phiên họp bất thường hôm 5/6 nhằm thông tin về tình hình đàm phán với các chủ nợ được tiến hành từ ngày 20/2.

"Người dân Hy Lạp nói với chúng tôi: Đừng từ bỏ những yêu cầu có lý. Không nhượng bộ những đòi hỏi bất hợp lý," Thủ tướng Tsipras cho biết và nhấn mạnh các biện pháp mà các chủ nợ đòi hỏi ở Hy Lạp rất "phi lý."

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng mặc dù còn nhiều khác biệt nhưng việc đạt được thỏa thuận "đang đến gần hơn bao giờ hết."

Thủ tướng Tsipras khẳng định thỏa thuận với các chủ nợ phải bao gồm một điều khoản về "tính bền vững nợ" của Hy Lạp.

"Chúng ta đã tới giai đoạn mấu chốt trong giới hạn đỏ cuối cùng của các cuộc đàm phán giữa Athens và các chủ nợ," Thủ tướng Tsipras nhấn mạnh sau quyết định của chính phủ lùi thời hạn trả nợ trong tháng Sáu cho IMF.

Điều này đã gây bất ngờ cho châu Âu và các thị trường chứng khoán./.