Lực lượng binh sỹ Iraq. (Nguồn: Reuters)

The Reuters, trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 17/6 cho biết ông chuẩn bị thông báo về một chiến thắng trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Falluja, sau khi quân đội Iraq được Mỹ hỗ trợ đã tiến công thần tốc về trung tâm thành phố này.

Trên trang Twitter, Thủ tướng al-Abadi viết rằng ông "sẽ thông báo với người dân Iraq trong tối nay về một chiến thắng giải phóng thành phố Falluja" - nơi bị những tay súng thánh chiến nắm giữ một thời gian dài.

Nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 64km về phía Tây, Falluja là thành phố lớn thứ 2 ở Iraq và là một trong những thành trì lớn nhất của IS ở tỉnh Anbar.

Đây cũng là thành phố đầu tiên của Iraq rơi vào tay IS. Các phần tử cực đoan nắm quyền kiểm soát Fallujah hồi tháng 1/2014, sau đó tràn lên phía Bắc và phía Tây Iraq rồi tự tuyên bố thiết lập một “vương quốc Hồi giáo” trong khu vực. ​

Trong khi đó, chiến sự vẫn diễn ra ác liệt ở thành phố Mosul, thủ phủ tỉnh miền Bắc Nineveh, bị rơi vào tay IS từ tháng 6/2014. Các lực lượng an ninh Iraq đã mở chiến dịch giải phóng các ngôi làng ở phía Nam thành phố khỏi tay IS./.