Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên. (Ảnh: Quốc Khánh/Vietnam+)

Sau khi giành được chiếc huy chương vàng thứ 7 tại SEA Games 29, Ánh Viên tiết lộ rằng nỗi ám ảnh về thất bại ở cự ly thi đấu đầu tiên ở đại hội năm nay đã khiến cô có được động lực mạnh mẽ để liên tiếp giành huy chương vàng.

Tối nay (25/8), trong tổng số 3 nội dung chung kết mà Ánh Viên tham dự, kình ngư này đã giành được thêm 2 huy chương vàng và 1 huy chương bạc, qua đó nâng thành tích cá nhân tại SEA Games lần này lên 7 huy chương vàng.

Ở nội dung sở trường là 400m hỗn hợp nữ, dù không bung hết sức lực, Ánh Viên vẫn không cho các đối thủ có được chút cơ hội cạnh tranh khi về nhất với thành tích 4'45"82.

Ánh Viên cho biết nỗ lực hơn thì cô hoàn toàn có thể phá được kỷ lục SEA Games, nhưng để giữ sức cho 2 nội dung tiếp theo nên Ánh Viên đã chỉ chọn giải pháp an toàn là về nhất.

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên thi đấu chung kết nội dung 400m tự do nữ. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ánh Viên nói: “Bản thân tôi cũng rất muốn phá kỷ lục SEA Games ở cự ly 400m hỗn hợp, nhưng thời gian nghỉ ngắn quá nên tôi phải phân phối sức để có thể đoạt được huy chương vàng ở cự ly 50m ngửa”.

Không lâu sau nội dung 400m hỗn hợp, Ánh Viên trở lại đường bơi và "bỏ túi" thêm tấm huy chương vàng nội dung 50m ngửa nữ, sau 29"26.

[Chưa đầy 30 phút, Ánh Viên đoạt liên tiếp 2 huy chương vàng]

Ở nội dung thi đấu cuối cùng là 200m ếch nữ, dù vẫn đạt thành tích tốt nhưng Ánh Viên chỉ nhận huy chương bạc khi cán đích sau Pawapotako, vận động viên người Thái Lan đã lập kỷ lục SEA Games mới với kết quả 2'29"58.

Tuy không thể sưu tập trọn bộ cả 3 huy chương vàng ở ngày hôm nay nhưng Ánh Viên vẫn tỏ ra khá hài lòng. Cô nói: “Tôi rất tiếc vì chỉ có huy chương bạc 200m ếch, nếu tôi được bơi ở lượt thi đầu tiên thì sẽ có huy chương vàng, nhưng không sao vì thành tích như vậy cũng rất tốt. Bạn vận động viên Thái Lan cũng bơi rất tốt.”

Được hỏi về bí quyết làm nên những chiến thắng liên tiếp trong mấy ngày vừa qua, Ánh Viên tâm sự: “Mấy ngày vừa qua, mỗi lúc thi đấu tôi đều bị ám ảnh về nỗi sợ sẽ lặp lại sai lầm ở cự ly đầu tiên là 200m bơi bướm. Tôi rất sợ thất bại ấy sẽ lặp lại nên tự nhủ phải cố gắng không ngừng để không mắc lại sai lầm. Tất cả người thân bạn bè và đặc biệt là huấn luyện viên đều rất tự hào về tôi nên tôi muốn làm cho mọi người tự hào.”

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên (giữa) nhận HCV nội dung 400m tự do nữ. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Tại SEA Games năm nay, Ánh Viên đăng ký thi đấu ở 14 nội dung, nhưng cô cho rằng như vậy không khiến cô cảm thấy quá tải, vì “khi đăng ký thi đấu thì thầy tôi cũng như ban huấn luyện đã tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng để tôi đạt được thành tích tốt nhất ở các nội dung mà tôi tham dự.”

Trao đổi với phóng viên, huấn luyện viên Đặng Anh Tuấn cho biết: “Tại SEA Games lần này chúng tôi cố gắng rất nhiều về số lượng huy chương đạt được và lịch thi đấu cũng được bố trí khác SEA Games lần trước cho nên chúng ta phải tính toán như thế nào, có cự ly Ánh Viên phải phá kỷ lục theo khả năng của mình nhưng có cự ly phải giữ sức cho mục tiêu đoạt huy chương bởi thời gian thi đấu giữa các nội dung rất gần nhau, do đó chúng ta phải tính toán.”

Trong ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi (26/8), Ánh Viên sẽ tiếp tục dự tranh 3 nội dung 100m bướm, 200m tự do, 50m tự do và nhiều khả năng sẽ vượt qua thành tích 8 huy chương vàng từng đạt được ở SEA Games 28 tại Singapore cách đây 2 năm./.