Binh sỹ Mỹ tại Kuwait. (Nguồn: Wikimedia)

Reuters đưa tin, ngày 10/4, báo al-Rai của Kuwait đưa tin các tay súng tình nghi thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị bắt tại Kuwait và Philippines đang lên kế hoạch tiến hành các vụ đánh bom liều chết nhằm vào các lực lượng quân sự Mỹ tại quốc gia vùng Vịnh này.

Theo tờ al-Rai, các đối tượng trên đang âm mưu tiến hành một vụ tấn công liều chết nhằm vào một nhà cộng đồng của người Hồi giáo dòng Shiite.

Ngoài ra, lực lượng an ninh Kuwait cũng bắt giữ một giáo viên môn hóa học người Syria bị tình nghi có liên quan tới kế hoạch tấn công khủng bố nói trên.

Đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Kuwait đã chất vấn về vụ việc, song giới chức an ninh Kuwait chưa đưa ra bình luận nào.

Trước đó ngày 25/3, lực lượng an ninh Philippines đã bắt giữ hai đối tượng người Kuwait và người Syria vì tình nghi có liên hệ với IS, 3 tháng sau khi chúng đặt chân tới Manila.

Kuwait là nơi bố trí một số căn cứ quân sự của Mỹ. Đây cũng là quốc gia vùng Vịnh hứng chịu vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong nhiều thập kỷ qua, khi một kẻ khủng bố người Saudi Arabia tiến hành vụ đánh bom liều chết bên trong một đền thờ Hồi giáo Shiite tháng 6/2015, khiến 27 người thiệt mạng.

IS đã thừa nhận trách nhiệm trong vụ tấn công này./.