Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 16/8, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã phê chuẩn một đạo luật chống khủng bố, trong đó đặt ra các khoản tiền phạt cao quá mức và khả năng đình chỉ công tác đối với trường hợp thông tin sai lệch về các cuộc tấn công của phiến quân.

Đạo luật gây tranh cãi này được đăng trên công báo của chính phủ, quy định mức phạt tối thiểu 200.000 ​bảng Ai Cập (khoảng 25.000 USD) và tối đa 500.000 bảng đối với bất kỳ ai xa rời định hướng của chính phủ khi đăng tải hay phát tán những thông tin sai lệch về các cuộc tấn công hay các chiến dịch an ninh chống phiến quân.

Trước đó, quân đội Ai Cập đã phản ứng hết sức giận giữ sau khi các phương tiện truyền thông nước này đưa tin có tới hàng chục binh sỹ thiệt mạng trong một cuộc tấn công của các phần tử thánh chiến ở Bán đảo Sinai hồi cuối tháng 6. Con số chính thức mà quân đội đưa ra là 21.

Các nhà chỉ trích cho rằng mức phạt tiền “chót vót” nói trên có thể khiến một số tờ báo nhỏ phải đóng cửa trong khi những tờ báo lớn phải dè dặt trong việc loan tải độc lập thông tin về những vụ tấn công và chiến dịch chống phiến quân./.