Ảnh minh họa. (Nguồn: rt.com)

TASS/AFP đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 11/10 đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tổ chức các cuộc bầu cử ở các vùng lãnh thổ ở miền Đông (Donbass), nơi lực lượng ly khai đang kiểm soát, đồng thời yêu cầu sự ủng hộ của Quốc hội Ukraine đối với vấn đề này.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình về các Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng ở miền Đông, ông Poroshenko nói: “Sẽ không có các cuộc bầu cử nếu không có sự ủng hộ của Quốc hội Ukraine. Giải pháp chính trị sẽ rơi vào bế tắc nếu không có các cuộc bầu cử ở những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng (ở miền Đông).”

Tổng thống Ukraine đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tái hợp nhất các vùng lãnh thổ Donetsk và Lugansk ở miền Đông, các thành trì của lực lượng ly khai, song thừa nhận điều này sẽ “cực kỳ khó khăn” nhưng đó là tiến trình cần thiết.

Hồi tuần trước, lực lượng ly khai ở miền Đông nước này đã có một bước đi lớn hướng tới lộ trình hòa giải chính trị bằng việc thông báo sẽ hoãn các cuộc bầu cử địa phương gây tranh cãi sang năm sau theo yêu cầu của Phương Tây./.