Việc chỉnh trang, làm gọn lại các tuyến cáp của Hà Nội rất được dư luận ủng hộ. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2015, trên địa bàn Hà Nội đã có hàng triệu mét cáp thừa đeo bám trên cột chiếu sáng, cột điện lực được ​cắt dọn.

Thông tin trên được đưa ra trong công văn số 1036/STTTT-BCVT của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội gửi các bên liên quan.

Theo đó, thực hiện kế hoạch liên ngành số 167/KH-SXD ngày 09/01/2015 giữa Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông và EVN Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức thanh thải, sắp xếp đường dây, cáp đi nổi trên 95 tuyến phố.

Trong đó, liên ngành đã thực hiện thanh thải, sắp xếp và bó gọn đường dây, cáp đi nổi tại 45/49 tuyến phố với khối lượng thanh thải 1.130.984m dây cáp đeo bám trên 492 cột chiếu sáng; EVN Hà Nội thực hiện thanh thải 2.400.000m dây cáp đeo bám trên cột điện lực; Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm hoàn thành thanh thải, sắp xếp, bó gọn cáp đi nổi tại 70 tuyến phố trong khu vực phố cổ.

Tuy nhiên, quá trình triển khai đã tồn tại một số hạn chế như công tác phối hợp chưa tốt dẫn đến chậm tiến độ; một số doanh nghiệp treo thẻ nhận biết không theo quy định; tại điểm kết nối của tuyến tủ, hộp và măng xông cáp treo không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về lắp đặt mạng cáp ngoại vi viễn thông; không đăng ký số lượng và chủng loại cáp treo trên cột với Sở Thông tin và Truyền thông.

Các loại dây cáp nhằng nhịt trên một con phố ở Hà Nội. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)

​Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp phải thực hiện khắc phục tồn tại trên các tuyến phố thực hiện thanh thải trước ngày 15/8; chủ động xây dựng, cải tạo lại cáp của đơn vị mình và thanh thải, thay thế sợi cáp không sử dụng theo hướng nâng cao dung lượng để đảm bảo treo đủ số lượng cáp trên cột theo quy định.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp rà soát, thống kê, đăng ký số lượng và chủng loại cáp treo trên cột (cột chiếu sáng, điện lực) tại các tuyến phố triển khai thanh thải, sắp xếp và bó gọn đường dây, cáp đi nổi về Sở Thông tin và Truyền thông trước ngày 30/7.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị EVN Hà Nội chỉ đạo cấp dưới tổ chức khắc phục, hoàn thiện tồn tại trên các tuyến phố được thanh thải; nghiên cứu, tổ chức sắp xếp các đường dây, cáp từ cột đến công tơ điện tới các hộ tiêu thụ; thu hồi cột điện thừa, nghiêng không đảm bảo mỹ quan…/.