Đại diện Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ tại một phiên họp đặc biệt của NSG ở Seoul, Hàn Quốc tháng 6/2016. (Nguồn: AP)

Ngày 22/5, Hãng thông tấn Ấn Độ PTI cho biết khả năng gia nhập Nhóm các nhà cung cấp hạt nhân (NSG) của nước này vẫn còn mong manh khi Trung Quốc tiếp tục phản đối, bất chấp những nỗ lực ủng hộ của Mỹ, Pháp, Anh và Nga.

Một quan chức cấp cao chính phủ Ấn Độ cho biết cuộc họp toàn thể 48 thành viên của NSG sẽ được tổ chức tại thủ đô Bern (Thụy Sĩ) vào tháng tới.

Tuy vậy, cơ hội cho bất kỳ bước đột phá nào trong việc Ấn Độ gia nhập nhóm này vẫn còn rất mong manh khi vấp phải sự phản đối của Trung Quốc.

[Pakistan cáo buộc Ấn Độ gia tăng chế tạo vũ khí hạt nhân]

Cũng theo vị quan chức này, trong suốt một năm qua, Ấn Độ đã nỗ lực giành được nhiều sự ủng hộ đối với việc gia nhập NSG, song kết quả không được như ý.

Ví dụ, tại cuộc họp ở Hàn Quốc hồi tháng Sáu năm ngoái, quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ, New Zealand vẫn chưa rõ ràng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí ủng hộ Ấn Độ gia nhập NSG, nhưng cũng ủng hộ kế hoạch của Pakistan tham gia nhóm này, trong khi đó, New Zealand cũng chưa đưa ra bất kỳ cam kết cụ thể nào về việc ủng hộ tư cách thành viên của Ấn Độ.

Trong một tuyên bố hồi tháng trước, Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ La Chiếu Huy nhấn mạnh: “Về vấn đề gia nhập NSG, chúng tôi không phản đối bất kỳ tư cách thành viên của nước nào, nhưng tin rằng tiêu chuẩn gia nhập phải được thảo luận trước tiên”./.