Cảnh sát Tunisia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Nội vụ Tunisia tối ngày 9/4 cho biết các lực lượng an ninh nước này đã triệt phá một mạng lưới khủng bố tại Mahdia, cách thủ đô Tunis 200km về phía Nam.

Theo Bộ Nội vụ Tunisia, mạng lưới này gồm sáu phần tử khủng bố đã tuyên thệ trung thành với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đã lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công khủng bố nhằm vào đơn vị an ninh và quân đội.

Những kẻ khủng bố cũng đã khai nhận ủng hộ các hành động khủng bố của IS, đã ra tay xử những người ngoại đạo, và sát hại các nhân viên an ninh và binh sỹ. Bộ Nội vụ Tunisia khẳng định đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc này. Tất cả các phần tử khủng bố trên đã được giao nộp cho Cơ quan chống khủng bố tại Tunis và sẽ sớm bị đưa ra xét xử.

Trước đó, ngày 8/4, các lực lượng an ninh Tunisia đã triệt phá một mạng lưới khủng bố có kế hoạch tấn công nhằm vào một đền thờ Hồi giáo tại tỉnh Kef, cách thủ đô Tunis 173 km về phía Tây, và cách biên giới với Algeria về phía Đông 40km.

Năm thành viên thuộc mạng lưới này khai nhận đã giao cho một phần tử khủng bố tại khu vực Baydh đánh bom khủng bố đền thờ Hồi giáo nằm sát cơ quan an ninh tỉnh Kef. Mạng lưới khủng bố đã giao cho đối tượng 50.000 dinars và báo sẽ cung cấp thuốc nổ cũng như thời điểm thực hiện tấn công. Ngoài ra, phần tử khủng bố này cũng có nhiệm vụ theo dõi sự di chuyển của các lực lượng an ninh trong tỉnh.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt tình trạng gia tăng các vụ tấn công khủng bố, phần lớn do nhánh Al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sĩ và cảnh sát thiệt mạng.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya. Tunisia lo ngại bạo lực sẽ lan sang nước này khi IS lợi dụng cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng Libya để mở rộng các vùng lãnh thổ chiếm giữ./.