Người dân tại một xã nghèo đói thuộc Abidjan, Côte d'Ivoire. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 4/10 cho biết tỷ lệ nghèo cùng cực trên thế giới có thể sẽ lần đầu tiên giảm xuống mức dưới 10% trong năm 2015.

Tuy nhiên, hàng triệu người nghèo đói ở châu Phi vẫn tiếp tục là thách thức cho mục tiêu "xóa đói giảm nghèo" trên thế giới.

Theo báo cáo mới nhất của WB, trong năm nay có khoảng 702 triệu người, tương đương 9,6% dân số trên thế giới, sống dưới chuẩn nghèo, chủ yếu ở châu Á và khu vực Nam Sahara của châu Phi. Số liệu này giảm mạnh so với 902 triệu người nghèo, chiếm 13% dân số toàn cầu, trong năm 2012. Năm 1999, số người nghèo cùng cực trên thế giới chiếm tới 29%.

Dự báo của WB dựa trên ngưỡng nghèo mới công bố, theo đó quy định một người bị liệt vào diện nghèo cùng cực nếu thu nhập ở mức 1,90 USD/ngày. Trước đó, ngưỡng nghèo là dưới 1,25 USD/ngày.

Chủ tịch WB Jim Yong Kim nhận định số người nghèo cùng cực trên toàn cầu giảm là nhờ kết quả tăng trưởng khả quan của các nền kinh tế đang phát triển, việc gia tăng đầu tư cho giáo dục và y tế, cũng như các mạng lưới an toàn xã hội giúp hàng triệu người thoát nghèo.

Mặc dù đưa ra dự báo lạc quan về tình trạng nghèo đói trên thế giới, song WB đồng thời cho rằng "vẫn còn nhiều thách thức lớn" trong mục tiêu tới năm 2030 chấm dứt đói nghèo.

Ông Kaushik Basu, chuyên gia kinh tế hàng đầu của WB, cảnh báo tình trạng giảm tốc và triển vọng tăng trưởng "không mấy ấn tượng" của các nền kinh tế đang phát triển trong tương lai gần, đặc biệt tại khu vực Mỹ Latinh, sẽ tạo ra những thách thức mới trong cuộc chiến chống đói nghèo toàn cầu.

Đồng quan điểm với WB, cùng ngày tổ chức Oxfarm cho rằng số người nghèo cùng cực hiện vẫn còn quá cao, đồng thời cảnh báo "còn nhiều khó khăn," đòi hỏi nhiều nguồn lực mới, cũng như "sự thay đổi cơ bản về mặt chính trị" để có thể xóa bỏ hoàn toàn tình trạng nghèo đói.

Báo cáo của WB được công bố trong bối cảnh hồi tháng trước, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã thông qua Chương trình nghị sự Phát triển bền vững toàn cầu năm 2030, trong đó có cam kết chấm dứt đói nghèo. Chương trình đề ra những mốc thời gian cụ thể như 800 tuần để chấm dứt hoàn toàn tình trạng nghèo đói cùng cực ở tất cả mọi nơi trên Trái Đất; 800 tuần để giúp 800 triệu người thoát khỏi nghèo đói./.