Nhật Bản: Người dân muốn tạo một ngày nghỉ lễ trong tháng Sáu

Kỳ nghỉ "Tuần lễ vàng" của Nhật Bản vừa kết thúc đầu tháng Năm và người lao động ở nước này nhận thấy họ phải chờ 69 ngày cho đến kỳ nghỉ lễ quốc gia tiếp; một số người gọi tháng Sáu là "địa ngục."

Các bãi biển đẹp ở tỉnh Tottori là nơi thư giãn yêu thích của người Nhật Bản trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng. (Ảnh: NGuyễn Tuyến/Vietnam+)
Các bãi biển đẹp ở tỉnh Tottori là nơi thư giãn yêu thích của người Nhật Bản trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng. (Ảnh: NGuyễn Tuyến/Vietnam+)

Kỳ nghỉ "Tuần lễ vàng" của Nhật Bản vừa kết thúc vào đầu tháng Năm và người lao động ở nước này nhận thấy họ phải chờ đợi 69 ngày cho đến kỳ nghỉ lễ quốc gia tiếp theo.

Nhiều người dùng mạng xã hội và những người khác kêu gọi một kỳ nghỉ mới, trong đó một số người gọi tháng Sáu là "địa ngục."

Trước những lời phàn nàn này, một số chuyên gia đã khảo sát khả năng thực hiện các biện pháp xóa bỏ cảm giác chờ đợi kỳ nghỉ bằng việc tạo ra một kỳ nghỉ lễ trong tháng Sáu.

Tháng 6 và tháng 12 không có ngày nghỉ lễ

Những ngày lễ mới về cơ bản được thông qua bởi các nhà lập pháp trong Quốc hội. Cho đến nay, 16 ngày lễ quốc gia đã được thiết lập dựa trên các sửa đổi lập pháp của Đạo luật về các ngày lễ quốc gia, gần đây nhất là ngày 11/8 là Ngày của Núi được lập ra vào năm 2016.

Bản sửa đổi đó đã được các đảng cầm quyền và phe đối lập vào thời điểm đó đệ trình theo các đề xuất được soạn thảo bởi một liên minh giữa các nhà lập pháp với mục tiêu tạo ra Ngày của Núi để đem lại cho tháng Tám một ngày nghỉ lễ quốc gia.

vnp_nhat ban1.jpg
Những dòng người xếp hàng dài dằng dặc tại các công viên có hoa anh đào nở rộ. (AnhrL Nguyễn Tuyến/Vietnam+)

Vậy tại sao tháng Sáu không có ngày nghỉ lễ? Một quan chức của Văn phòng Nội các chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến luật ngày lễ quốc gia nhận xét: “Không có lý do cụ thể nào. Luật ngày lễ sẽ được thảo luận tại Quốc hội và được thiết lập với sự công nhận rộng rãi của công chúng.”

Tháng 12 cũng không có ngày nghỉ lễ, với các tuần làm việc kéo dài liên tục từ Ngày Lễ Tạ ơn Lao động vào ngày 23/11 cho đến Ngày đầu năm mới. Thế nhưng khoảng thời gian 38 ngày này chỉ bằng khoảng một nửa khoảng thời gian từ cuối Tuần lễ Vàng cho đến Ngày của Biển vào tháng Bảy đến vào thứ Hai thứ ba trong tháng Bảy.

Những đề xuất cho ngày nghỉ lễ mới

Các bước cụ thể đang được thực hiện để giải quyết tạo ra thời gian nghỉ lễ trong tháng Sáu.

Hisao Tamada, 70 tuổi, thuộc một nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận Nhật Bản có trụ sở tại Phường Abeno của Osaka và những người khác đang kêu gọi ngày 10/6 trở thành ngày "Tưởng niệm thời gian."

Ông Tamada nói: “So với Ngày của Biển đến đến một cách đột ngột, ngày tưởng niệm thời gian có lịch sử lâu đời.” Giải thích của ông không hề sai. Theo mô tả trong một thư tịch cổ Nhật Bản gọi là Nihon Shoki cổ đại, Thiên hoàng Tenji đã giới thiệu cách tính giờ cho người dân bằng cách sử dụng đồng hồ nước vào năm 671 và ngày này được cho là rơi vào ngày 10/6 theo lịch hiện đại.

vnp_nhat ban2.jpg
Hoa tử đằng cũng là một điểm thu hút đông đảo người dân đến thưởng thức trong kỳ nghỉ lễ Tuần lễ vàng. (Ảnh: Nguyễn Tuyến/Vietnam+)

Ngày này đã trở thành một ngày kỷ niệm vào năm 1920. Lãnh đạo doanh nghiệp Eiichi Shibusawa, một nhà doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đồng thời là nhà tổ chức kinh tế nổi tiếng và những người khác trong nhóm làm việc nhằm cải thiện lối sống của mọi người, đã nỗ lực tôn trọng việc tuân thủ giờ giấc, nhằm bảo vệ tính chính xác của thời gian.

Khoảng 5 năm trước, ông Tamada bắt đầu các hoạt động như liên hệ với các nhà lập pháp để đưa ngày này từ ngày tưởng niệm thành ngày lễ quốc gia. Ông nói: “Người Nhật nổi tiếng khi nói đến sự đúng giờ. Sẽ rất tốt nếu xem xét độ chính xác này đến từ đâu ít nhất mỗi năm một lần.”

Ngày 5/6 được công nhận là Ngày Môi trường Thế giới. Thị trấn Asahi ở tỉnh Yamagata, nơi có "ngôi đền không khí" thần thánh hóa bầu không khí, đã ấn định ngày đó theo sắc lệnh của thành phố là "ngày không khí" và hội đồng thành phố đã đệ trình yêu cầu lên chính phủ quốc gia đang tìm cách biến ngày này thành một ngày lễ quốc gia.

Thêm ngày nghỉ “không hoàn toàn tốt”?

Khả năng về sự ra đời của một kỳ nghỉ lễ trong tháng Sáu là bao nhiêu phần trăm?

Một quan chức Văn phòng Nội các cho biết "Mặc dù ngày nghỉ mang lại nhiều thời gian nhàn rỗi hơn nhưng một số người sẽ gặp rắc rối vì thực tế là các bệnh viện sẽ đóng cửa. Nền kinh tế cũng dừng lại. Nhiều ngày nghỉ hơn không hoàn toàn là một điều tốt"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục