Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed cho biết các bên đối địch ở Yemen ngày 5/5 đã tiến hành đàm phán trực tiếp tại Kuwait về các vấn đề an ninh và chính trị then chốt nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 13 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các nhóm làm việc đã trao đổi về cách thức giải quyết những vấn đề an ninh và chính trị, cũng như việc phóng thích tù nhân.

Các cuộc đàm phán đã bước sang tuần làm việc thứ ba, song các bên vẫn chưa có được bước đột phá nào, giữa lúc các phái đoàn cáo buộc lẫn nhau về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 11/4.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kuwait, ông Cheikh Ahmed nêu rõ việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đã được xác nhận và điều này càng làm phức tạp thêm tình hình.

Quan chức Liên hợp quốc cũng hối thúc các nhà đàm phán thúc đẩy vòng hòa đàm hiện nay thông qua việc thực thi nghiêm túc lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực.

Trước đó, Ngoại trưởng Yemen Abdulmalek al-Mikhlafi đồng thời là trưởng đoàn đàm phán của chính phủ nước này đã đề nghị Liên hợp quốc có hành động trước việc lực lượng đối lập vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Theo ông Mikhlafi, phái đoàn Chính phủ Yemen đã trình đề xuất tới Đặc phái viên Liên hợp quốc Cheikh Ahmed về việc thực thi lệnh ngừng bắn tại thành phố Taez, nơi diễn ra giao tranh ác liệt giữa lực lượng ủng hộ chính phủ và phiến quân Houthi.

Trong khi đó, ông Mohammed Abdessalam, phát ngôn viên của lực lượng Houthi, nói rằng chính phủ phải chịu trách nhiệm về tình hình leo thang ở Taez.

Taez là thành phố chiến lược nằm giữa thủ đô Sanaa và thành phố Aden của Yemen. Phiến quân Houthi đã giành quyền kiểm soát thành phố này trong nhiều tháng qua.

Với sự hỗ trợ của liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu, lực lượng dân quân địa phương đã tổ chức các đợt tấn công và tái chiếm được nhiều vùng ngoại ô ở phía Tây thành phố Taez.

Cộng đồng quốc tế đã và đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình tại Kuwait nhằm chấm dứt xung đột tại Yemen.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại quốc gia Trung Đông này đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.800 người và khiến 2,8 triệu người phải đi sơ tán kể từ tháng 3/2015, thời điểm liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu bắt đầu tiến hành chiến dịch không kích chống lại lực lượng Houthi./.