Hiện trường vụ việc. (Ảnh: CTV Phạm Hải)

Trong 2 ngày 11,12/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử 5 bị cáo trong vụ trọng án gây chết người xảy ra trên đường Phạm Văn Đồng hồi tháng 8 năm 2014. Nạn nhân trong vụ án này là ông Kiều Hồng Thành (sinh năm 1961, trú tại xóm 6B, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Trong số 5 bị cáo, có 4 bị cáo bị truy tố tội “Giết người” gồm: Nguyễn Kim Bình (sinh năm 1971, trú tại tổ 9, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Hoàng Anh Tuấn (sinh năm 1980, ở thôn Xuân Sơn, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Lê Hồng Thuận (sinh năm 1992, ở phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Lê Trung Kiên (sinh năm 1971, nguyên Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy, Hà Nội).

Còn lại bị cáo Nguyễn Quốc Văn (sinh năm 1963, ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Không tố giác tội phạm”.

Phiên tòa đã làm rõ ông Kiều Hồng Thành (nguyên Giám đốc công ty cổ phần xây dựng thương mại Hằng Anh) và Nguyễn Quốc Văn (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại tổng hợp và kinh doanh bất động sản) có quan hệ với nhau trong lĩnh vực xây dựng.

Quá trình làm ăn, Văn nợ ông Thành số tiền khoảng 2 tỷ đồng. Ông Thành còn mượn của Văn 2 chiếc máy lu từ năm 2013. Cả 2 bên đều đòi nhau nhiều lần, nhưng chưa thống nhất để trả.

Sốt ruột đòi nợ, tháng 6/2014, ông Kiều Hồng Thành đã thuê Bùi Minh Chuyên nhắn tin đe dọa và ném chất bẩn vào nhà ở và trụ sở Công ty của Nguyễn Quốc Văn. Khoảng giữa tháng 7/2014, Lê Trung Kiên (là bạn của vợ chồng Nguyễn Quốc Văn) đã tự đồng ý cho Nguyễn Kim Bình chỉ đạo đàn em đánh “dằn mặt” ông Thành. Ngày 3/8/2014, Nguyễn Kim Bình đã thuê Hoàng Anh Tuấn, Lê Hồng Thuận với giá 30 triệu đồng để đánh “dằn mặt” ông Thành.

Khoảng 7 giờ 15 phút ngày 5/8/2014, khi ông Thành lái xe ôtô đến trước cửa số nhà 47 đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Thuận điều khiển xe máy đèo Tuấn tạt ngang xe ôtô của ông Thành để bắt ông Thành dừng xe, Tuấn dùng dao nhọn đâm liên tiếp vào cánh tay trái, ngực trái của ông Thành, làm ông Thành tử vong tại chỗ.

Hội đồng xét xử đánh giá, trong vụ án, bị cáo Tuấn là người trực tiếp thực hiện hành vi gây ra cái chết của ông Thành, do đó bị cáo Tuấn phải là người chịu mức án cao nhất trong số 5 bị cáo.

Bị cáo Thuận đóng vai trò tham gia tích cực trong vụ án. Bị cáo Bình xuất phát từ mối quan hệ bạn bè với Lê Trung Kiên, do nể nang đã đứng ra giải quyết chuyện nợ nần giữa bị cáo Văn và ông Thành nhưng không được nên đã đưa ra đề xuất đánh ông Thành, dẫn đến cái chết của nạn nhân. Bản thân bị cáo còn có 3 tiền án, nhân thân xấu nên Hội đồng xét xử xác định cần có bản án thích đáng, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội trong một thời gian dài mới có tác dụng giáo dục, răn đe.

Đối với bị cáo Nguyễn Quốc Văn, do Văn biết rõ Lê Trung Kiên có liên quan đến vụ án, nhưng vẫn cùng với Kiên, Bình bàn bạc để khai báo gian dối với cơ quan điều tra, nên việc Viện kiểm sát truy tố Văn về tội “Không tố giác tội phạm” là đúng người, đúng tội.

Bản thân bị cáo Văn khi bị triệu tập đã không thừa nhận, không khai báo ra Lê Trung Kiên. Tuy nhiên, sau đó bị cáo đã tỏ ra ăn năn hối cải, lại phạm tội lần đầu... nên là cơ sở để Hội động xét xử xem xét giảm nhẹ mức án cho bị cáo.

Hội đồng xét xử cho rằng, hành vi của bị cáo Kiên là phạm tội tích cực, nhưng quá trình điều tra cũng như xét hỏi tại phiên tòa, bị cáo Kiên đã tỏ ra thành khẩn, thừa nhận hành vi vi phạm. Trước khi phạm tội, bị cáo Kiên là cán bộ Nhà nước, có nhiều thành tích xuất sắc… nên được coi là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Tuấn mức án tử hình, bị cáo Bình và Thuận mỗi người nhận 20 năm tù giam, bị cáo Kiên phải chịu mức án 12 năm tù giam về cùng tội “Giết người”. Bị cáo Văn lĩnh án 12 tháng tù giam về tội “Không tố giác tội phạm”./.