12 su kien tieu bieu cua Trung uong Doan trong nam 2021 hinh anh 1Thanh niên tình nguyện nấu cơm cho các y bác sỹ tuyến đầu chống dịch. (Ảnh: TTXVN)

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vừa công bố 12 sự kiện tiêu biểu của Đoàn thanh niên và Đội thiếu niên tiền phong trong năm 2021.

1. Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Sự kiện kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể với nhiều hoạt động sôi nổi, được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các cơ sở đoàn cũng như các đoàn viên. Tiêu biểu như cuộc thi trực tuyến tìm hiểu truyền thống 90 năm Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với trên 1 triệu thí sinh tham gia; hội thảo khoa học cấp quốc gia “90 năm khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam”; lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; chương trình gặp mặt thế hệ cán bộ Đoàn các thời kỳ tiếp lửa truyền thống “Sáng mãi lửa nhiệt huyết,” tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020.

2. Tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Trung ương Đoàn đã tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong các cấp bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên theo tinh thần đổi mới. Ngày 26/5/2021, Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến toàn quốc từ 17.206 điểm cầu với sự tham gia của 73.206 cán bộ Đoàn chủ chốt các cấp. Sau Hội nghị của Trung ương Đoàn, các cấp bộ đoàn đồng loạt tổ chức các hội nghị về chủ đề này với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình dịch bệnh. Trung ương Đoàn cũng tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với sự tham gia của trên 1,6 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

3. Chương trình “Triệu túi an sinh”

Chương trình “Triệu túi an sinh” hướng đến hỗ trợ người dân và thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn như người nghèo, người bị bệnh nặng, người thất nghiệp; sinh viên, học sinh, thanh thiếu nhi, người có người thân là F0, F1, con em gia đình cán bộ chiến sỹ, bác sỹ, y tá. Được triển khai từ tháng 8/2021, đến nay, chương trình đã trao tặng hơn 1 triệu túi an sinh với tổng trị giá trên 243 tỷ đồng.

12 su kien tieu bieu cua Trung uong Doan trong nam 2021 hinh anh 2Thanh niên Hà Nội tiếp nhận và vận chuyển nhu yếu phẩm đến những nơi có dịch COVID-19. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

4. Chương trình “Nối vòng tay thương”

Chương trình “Nối vòng tay thương” nhằm chung tay chăm lo, hỗ trợ trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19 đến năm 18 tuổi một cách bền vững, lâu dài để các em sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, đảm bảo các điều kiện để các em phát triển toàn diện và trở thành người có ích trong xã hội. Tính đến ngày 31/12/2021, Chương trình đã hỗ trợ lâu dài cho 1.136 trẻ em mồ côi do đại dịch, hoàn thiện thủ tục bảo trợ tài chính hàng tháng đến năm 18 tuổi cho 800 em với mức từ 500.000đ đến 3 triệu đồng/tháng. Các tổ chức Đoàn, Hội đã vận động trao tặng học bổng, đồ dùng sinh hoạt, học tập, hỗ trợ tư vấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe, trang bị kỹ năng cho các em học sinh mồ côi do đại dịch Covid-19.

5. Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương đã chỉ đạo, triển khai chuỗi các hoạt động chào mừng như triển khai các cuộc thi “Khăn quàng thắm mãi vai em,” thi “Sáng tác ca khúc thiếu nhi” năm 2021, thi kể chuyện lịch sử “Nhà sử học nhỏ tuổi” năm 2021 với chủ đề “Đoàn – Đội trong em;” toạ đàm “Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh - 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước;” tổ chức Hành trình đến địa chỉ đỏ “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” tại 8 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, các cấp bộ Đội đã chủ động, tích cực triển khai có hiệu quả nhiều công trình măng non và công trình “Vì đàn em thân yêu.”

6. Chương trình “Thank you, Vietnam” năm 2021

Nhằm thúc đẩy, lan toả những giá trí tốt đẹp, nhân văn trong xã hội, thể hiện lòng biết ơn, tri ân đối với thế hệ đi trước, với đội ngũ tuyến đầu trong phòng chống dịch COVID-19, với đấng sinh thành, gia đình, người thân, bạn bè xung quanh, Trung ương Đoàn phối hợp với Vinaphone tổ chức chương trình “Thank you Vietnam!” Đã có gần 5,2 triệu lời cảm ơn được tạo trên microsite của chương trình và được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Các thông tin về chương trình và các lời cảm ơn được khởi tạo đã đạt hơn 10 triệu lượt tiếp cận. Trung ương Đoàn đã giới thiệu và trao 60 căn nhà Nhân ái với tổng giá trị 5 tỷ đồng.

7. 20 năm Chương trình Tiếp sức mùa thi

Chương trình đã ôn lại những kỷ niệm đẹp, mang tính nhân văn của những ngày đầu triển khai Tiếp sức mùa thi; khắc hoạ lại những thay đổi, những hình ảnh ấn tượng trên chặng đường 20 năm phát triển của Chương trình Tiếp sức mùa thi.

12 su kien tieu bieu cua Trung uong Doan trong nam 2021 hinh anh 3Thanh niên tiếp sức mùa thi. (Ảnh: PM/Vietnam+)

8. Chương trình “Cùng em học trực tuyến”

Chương  trình  nhằm động viên, hỗ trợ kịp thời cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm của các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trong công tác phối hợp với các ngành, các tổ chức, các đơn vị, cá nhân thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

9. Tổ chức hỗ trợ Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 năm 2021-2022

Các hoạt động được triển khai với mục đích tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và người dân ủng hộ công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tích cực tham gia tiêm chủng khi đến lượt và ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam. Các tỉnh thành đoàn, đoàn trực thuộc đã thành lập 8.927 đội hình hỗ trợ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tổng nguồn lực huy động hơn 32 tỷ đồng.

10. Cuộc thi Võ Nguyên Giáp - Đại tướng của Nhân dân

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, giáo dục thanh thiếu nhi và các tầng lớp Nhân dân về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp, những cống hiến to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với cách mạng nước nhà và những phẩm chất đạo đức cao quý của Đại tướng đồng thời bày tỏ lòng tri ân của thế hệ trẻ, góp phần thiết thực kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021.) Cuộc thi đã thu 3,6 triệu thsi sinh tham gia theo hình thức tương tác trực tuyến và trên 120.000 bài thi viết cảm nhận về Đại tướng.

11. Ngày thanh niên cùng hành động

Ngày thanh niên cùng hành động với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” được Trung ương Đoàn tổ chức nhằm phát động đoàn viên, thanh niên thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

[Quét sạch chủ nghĩa cá nhân trong đoàn viên, thanh niên Việt Nam]

Chương trình phát huy tinh thần vì cộng đồng của thanh niên với rất nhiều hoạt động phong phú như: tặng quà cho đảng viên lão thành, mẹ Việt Nam anh hùng; kết nạp đảng viên từ đoàn viên ưu tú; tặng vé xe cho sinh viên, công nhân về quê ăn Tết; ra mắt chi đoàn, chi hội khu nhà trọ; xây dựng khu vui chơi cho thiếu nhi, ra quân vệ sinh làm sạch biển, bóc xóa biển quảng cáo, thắp sáng đường quê; liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng, hiến máu nhân đạo..

12. Chốt giao thông - Lưu thông hàng hóa

Hoạt động được triển khai tại 19 tỉnh, thành đoàn khu vực phía Nam, thành lập 43 đội hình tình nguyện hỗ trợ chốt giao thông lưu thông hàng hoá, các đội hình thực hiện nhiệm vụ túc trực 24/24 giờ tại các chốt. Tình nguyện viên tại các chốt trực tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ: hỗ trợ lực lượng chức năng điều phối giao thông tại các chốt, kiểm tra hàng hoá; hỗ trợ nhu yếu phẩm (đồ ăn, thức uống) phục vụ các chốt trực; hỗ trợ lực lượng y tế trong việc lấy thông tin, nhập dữ liệu, lấy mẫu xét nghiệm cho tài xế, đo thân nhiệt; tuyên truyền và hỗ trợ các tài xế xe thực hiện việc quét mã QR khi qua chốt; hướng dẫn, điều phối lưu lượng xe lưu thông qua các chốt diễn ra bình thường và kịp thời báo cáo Trung ương khi có các tình huống bất thường xảy ra./.

Phạm Mai (Vietnam+)