Hotel de Glace - khách sạn băng duy nhất ở Bắc Mỹ - lại chuẩn bị được khởi công xây dựng. Ngủ trong khách sạn xây bằng băng này quả là một cực hình, đã thế giá thuê phòng lại khá đắt, gần 300 USD/đêm. Vậy mà Hotel de Glace vẫn rất đông khách. Có gì thú vị khi sống trong một nhà “ướp lạnh” như vậy?
 
Những năm gần đây, khách sạn băng ngày càng trở nên phổ biến ở các nước trên bán đảo Scandinave. Ở Canada cho đến nay vẫn chỉ có một khách sạn băng duy nhất, đó là Hotel de Glace ở tỉnh Quebec nói tiếng Pháp.
 
Khách sạn này mỗi năm lại được xây dựng lại một lần, vì thế nó luôn thay hình đổi dáng. Hotel de Glace chỉ hoạt động trong 3 tháng đầu năm. Sắp tới nó sẽ mở cửa đón khách trong khoảng thời gian từ 4/1 đến 29/3/2009.
 
Từ lâu đài trong truyện cổ tích…
 
Thời gian xây dựng mất khoảng 4 - 5 tuần. Học hỏi kinh nghiệm của các khách sạn băng ở Thụy Điển, các kiến trúc sư ở Catherine de la Jaques-Cartier (gần thành phố Quebec) cứ mỗi mùa đông lại thiết kế một khách sạn mới và chúng thực sự là những công trình nghệ thuật, mỗi năm lại được bổ sung thêm những ý tưởng mới lạ. Mùa đông năm ngoái, Hotel de Glace được xây trên diện tích 3.000 m2, có 36 phòng lớn, một đại sảnh, một quầy bar và một sân khấu - dĩ nhiên rất cả đều được làm từ nước đá. Ở bên trong khách sạn, các bức tượng, hàng cột và những bức tường băng được chiếu sáng bằng những chiếc đèn màu xanh, màu đỏ, màu vàng và trở nên lung linh đẹp mắt lạ thường.
 
Trong phòng ngủ, các tấm ga được phủ lên trên những chiếc giường băng, lóng lánh màu vàng cam. Mỗi phòng ngủ được bài trí khác nhau, với những bức tường băng được chạm khắc những họa tiết, những bức tượng độc đáo. Căn phòng lạnh tới mức người ta có cảm giác ánh lửa ngọn nến đặt trong phòng ngủ cũng có thể bị… đóng băng.

Du khách sẽ phải trả cho một lần qua đêm ở Hotel de Glace gần 300 USD. Nhiều người thuê phòng rồi, nhưng cuối cùng không dám ngủ. Tuy nhiên số tiền họ bỏ ra cũng không phí phạm, bởi qua đó họ có dịp được chiêm ngưỡng một công trình nghệ thuật khác thường, giống như một lâu đài băng giá trong chuyện cổ tích, thỏa mãn được sự tò mò của mình.
 
 …đến tách cà phê ngon nhất trong đời
 
Vậy làm thế nào con người có thể qua đêm trong cái lạnh - 15 độ C? Trước khi ngủ lại Hotel de Glace, các du khách phải trải qua một khóa huấn luyện chớp nhoáng. Các đôi giày mùa đông bình thường không thể giúp du khách khỏi bị cóng chân trước cái lạnh buốt giá. Chính vì vậy mà các nhân viên phục vụ khách sạn phải dạy cho du khách biết cách nhanh chóng sử dụng túi ngủ và làm thế nào không để cho cặp kính cận của mình bị dính chặt vào mặt bàn ngủ.
 
Nguồn nhiệt duy nhất trong khách sạn này là những ngọn nến được đặt trên bàn ở phòng ngủ. Đối với những du khách không sợ lạnh, Hotel de Glace còn có một bể bơi tạo sóng ở ngoài trời và một phòng tắm hơi. Chỉ có điều sau khi tắm, du khách cần phải lau thật khô người trước khi chui vào túi ngủ. Nếu không, lớp nước đọng trên người sẽ bị đóng băng ngay lập tức và du khách sẽ bị cảm lạnh hoặc hắt hơi, sổ mũi.
 
Khi thức dậy vào buổi sang ở Hotel de Glace, ngay cả những vị khách chịu lạnh giỏi nhất cũng không dám nói về một đêm “tuyệt vời” hoặc “ngủ say như chết”. Mặc dù đã trải qua một khóa huấn luyện, không ít du khách đành phải rời phòng ngủ để đến với những chiếc lều dã chiến có lò sưởi được dựng lên ở bên cạnh khách sạn. Đối với họ, những tấm đệm và túi ngủ dày cộm vẫn còn chưa đủ để qua đêm trong những căn phòng mà họ gọi lén là “quan tài bằng băng”.
 
Nhưng ai vượt qua được một đêm thử thách trong Hotel de Glace, người đó sẽ hãnh diện vì mình đã có dịp trở thành một trong những nhà thám hiểm Bắc Cực, hoặc một thần dân trong lâu đài của Nữ hoàng Băng giá và mới cảm thấy hết cái hương vị thơm phức, ấm áp chưa từng có của một tách cà phê nóng hổi mà họ được uống sau khi ngủ dậy.
 
Vì thế mặc dù bị coi là “nhà ướp lạnh” hay “quan tài băng”, nhưng hàng năm vẫn có tới 4.000 du khách đến với Hotel de Glace.
 
Minh Bích (Thể thao và Văn hóa)