Bệnh viện Séc xin lỗi vì phá "nhầm" thai của một sản phụ gốc Á

Giám đốc Bệnh viện Bulovka, nơi xảy ra sự cố, nói rằng vô cùng lấy làm tiếc về nhầm lẫn "bi kịch," cho rằng rào cản ngôn ngữ là một phần lý do gây ra vụ việc và khẳng định sẽ bồi thường cho sản phụ.

Bệnh viện Đại học Bulovka ở Praha, Cộng hòa Séc. (Nguồn: Independent)
Bệnh viện Đại học Bulovka ở Praha, Cộng hòa Séc. (Nguồn: Independent)

Ngày 4/4, Bệnh viện Bulovka tại thủ đô Praha của Cộng hòa Séc đã gửi lời xin lỗi cho một bệnh nhân bị phá thai không tự nguyện, sau khi các bác sỹ nhầm phụ nữ này với một bệnh nhân khác trong vụ việc diễn ra tuần trước.

Một người phụ nữ đến bệnh viện để kiểm tra định kỳ khi đang mang thai, trong khi người còn lại đến để nạo tử cung, một thủ thuật vốn cũng được sử dụng để phá thai.

Theo truyền thông địa phương, cả hai đều là người châu Á thường trú tại Séc. Nhân viên bệnh viện đã nhầm lẫn họ và tiến hành phẫu thuật trên bệnh nhân mang thai, khiến cô bị mất thai nhi.

Trả lời báo giới, Jan Kvacek, Giám đốc bệnh viện Bulovka, cho hay: "Thật không may, đó là một sai lầm của con người, một sự thất bại của con người," đồng thời nói rằng bệnh viện "vô cùng lấy làm tiếc" về sự nhầm lẫn "bi kịch," và cho biết cơ sở này cũng đã cung cấp hỗ trợ tâm lý và pháp lý cho bệnh nhân.

Ông khẳng định bệnh nhân sẽ được bồi thường và cho rằng rào cản ngôn ngữ là một phần lý do gây ra vụ việc.

Michal Zikan, Trưởng khoa Sản của bệnh viện, cho biết bệnh nhân đã ký vào một tài liệu bằng tiếng Séc, tuy nhiên, tài liệu đó lại thuộc về bệnh nhân nữ còn lại.

Ông nói với các phóng viên: "Ba ngày trước đó, bệnh nhân đã được thông báo chi tiết, với sự có mặt của một thông dịch viên, về những gì cô ấy sẽ trải qua, rằng đó chỉ là một cuộc kiểm tra."

Theo trưởng khoa, các bác sỹ phẫu thuật "không có lý do gì để tin rằng họ đang xử lý một bệnh nhân khác."

Sau sự cố, bệnh viện đã đình chỉ một nhân viên và yêu cầu một nhân viên khác làm việc dưới sự giám sát của chuyên gia.

Vụ việc này giống với trường hợp của Thi-Nho Vo, một phụ nữ gốc Việt sống tại Pháp, người đã mất con vào năm 1991 sau khi bị nhầm với bệnh nhân khác tại Lyon.

Thi-Nho đã khiếu nại lên Tòa án Nhân quyền châu Âu, cáo buộc bệnh viện đã phạm tội giết người không chủ ý. Nhưng tòa án đã phán quyết vào năm 2003 rằng việc phá thai không chủ ý không được coi là tội giết người, từ đó tạo ra tiền lệ về tình trạng pháp lý của thai nhi chưa chào đời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục