Pháp trở thành quốc gia đầu tiên đưa quyền phá thai vào Hiến pháp

Trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại Cung điện Versailles, Quốc hội Pháp đã phê chuẩn dự luật với 780 phiếu ủng hộ và 72 phiếu chống, qua đó đưa quyền "tự nguyện chấm dứt thai kỳ" vào Hiến pháp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại một sự kiện ở Savines-Le-Lac, Pháp, ngày 30/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại một sự kiện ở Savines-Le-Lac, Pháp, ngày 30/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, Quốc hội Pháp đã bỏ phiếu thông qua quyết định mang tính lịch sử, đưa quyền phá thai vào Hiến pháp. Theo đó, Pháp trở thành nước đầu tiên trên thế giới đưa quy định này vào luật cơ bản.

Trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại Cung điện Versailles, lưỡng viện Quốc hội Pháp đã phê chuẩn dự luật với 780 phiếu ủng hộ và 72 phiếu chống.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đánh giá quyết định này là "niềm tự hào của nước Pháp" và giúp gửi đi "thông điệp toàn cầu."

Ông cũng quyết định tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện quan trọng này tại thủ đô Paris vào đúng Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3).

Sau cuộc bỏ phiếu, Tháp Eiffel đã được thắp sáng với khẩu hiệu "Cơ thể của tôi - Lựa chọn của tôi" để đánh dấu sự kiện quan trọng này.

Ngày 30/1 vừa qua, Hạ viện Pháp đã thông qua dự luật do chính phủ đệ trình, đưa quyền "tự nguyện chấm dứt thai kỳ" vào Hiến pháp, sau đó Thượng viện đưa ra quyết định tương tự vào ngày 28/2.

Pháp đã thông qua luật về quyền phá thai hợp pháp của phụ nữ vào năm 1975, quy định này sau đó được bổ sung, sửa đổi nhiều lần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục