38 North: Trieu Tien day manh nang cap co so hat nhan Yongbyon hinh anh 1Cơ sở hạt nhân Yongbyon. (Nguồn: VOA News)

Trang mạng 38 North (38 độ Bắc) của Mỹ ngày 26/6 đưa tin Triều Tiên vẫn tiếp tục nâng cấp nhanh chóng các cơ sở hạt nhân tại Yongbyon ở miền Tây Bắc, dù những động thái này không liên quan tới cam kết phi hạt nhân hóa mà Bình Nhưỡng đưa ra trong thời gian gần đây.

Trang mạng chuyên theo dõi diễn biến tại Triều Tiên cho biết hoạt động nâng cấp cơ sở hạ tầng được quan sát rõ qua hệ thống hình ảnh vệ tinh mà trang mạng này thu được hôm 21/6 vừa qua.

Hệ thống làm mát của lò sản xuất plutoni công suất 5 MWe hiện đang được sửa chữa, tuy nhiên chưa rõ liệu lò phản ứng này có đang hoạt động hay không.

[Ngoại trưởng Mỹ không đặt khung thời gian phi hạt nhân hóa Triều Tiên]

Một tòa nhà nhỏ chưa rõ mục đích cũng đã được dựng lên trong khu vực phòng thí nghiệm hóa học phóng xạ nơi được cho là để chiết xuất plutoni từ những thanh nhiên liệu đã qua sử dụng.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều hoạt động xây dựng trong khu tổ hợp hạt nhân này đang diễn ra, một tòa nhà văn phòng kỹ thuật đã hoàn thiện bên ngoài và một tòa nhà nhỏ hơn cũng đã được dựng lên tại Khu Lò phản ứng nước nhẹ thí nghiệm.

Theo 38 North, những hoạt động xây dựng kể trên có thể không liên quan gì tới cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Cơ sở hạt nhân này vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường cho tới khi có mệnh lệnh đặc biệt từ chính quyền Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết nước này đánh giá mối đe dọa từ chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là "rất nghiêm trọng."

Phát biểu tại một buổi họp báo ở Alaska ngay trước chuyến thăm tới Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, Bộ trưởng Mattis cho rằng Triều Tiên hiện vẫn duy trì năng lực phóng tên lửa liên lục địa. Vì vậy, rõ ràng là Mỹ phải nhìn nhận vấn đề một cách rất nghiêm túc.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết hy vọng đang lớn dần lên qua thời gian, đặc biệt sau những chuyển biến ngoại giao rất tích cực giữa hai bên và có thể sẽ đạt tiến triển chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần tới.

Thời gian qua, quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên đã chứng kiến những chuyển biến tích cực hiếm thấy đánh dấu bằng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên hôm 12/6 vừa qua tại Singapore. Tại đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết tiến tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên đổi lại sự đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.

Ngay sau hội nghị, Tổng thống Donald Trump tuyên bố "không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên"./.

(TTXVN/Vietnam+)