Chiều 12/5, tại Hà Nội, hợp đồng tài trợ vốn trị giá 4.000 tỷ đồng cho dự án thủy điện Huội Quảng giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với các tổ chức tín dụng là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Tổng Công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) và Công ty Tài chính cổ phần điện lực (EVNFC) đã được ký kết.

Tại lễ ký, ông Trần Anh Tuấn, Tổng Giám đốc BIDV cho biết, tổng mức đầu tư của dự án là 11.082 tỷ đồng, vốn vay các ngân hàng thương mại trong nước là 4.000 tỷ đồng do BIDV làm ngân hàng đầu mối thu xếp vốn; trong đó, mức cho vay của BIDV vào dự án là 2.950 tỷ đồng, chiếm trên 73% tổng mức cho vay.

Ông Tuấn khẳng định BIDV và các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính tham gia đồng tài trợ cho dự án đảm bảo sẽ thực hiện đúng các cam kết, giải ngân đúng tiến độ.

Về phía chủ đầu tư, ông Phạm Lê Thanh, Tổng Giám đốc EVN cho rằng, với nhu cầu vốn của dự án lớn như vậy, ngoài việc huy động nguồn vốn tự có, EVN đã ký hợp đồng vay 964 tỷ đồng của Ngân hàng Phát triển để thanh toán cho phần bồi thường di dân tái định cư và thiết bị cơ khí thủy công chế tạo trong nước; vay ODA Cơ quan phát triển Pháp (AFD) 100 triệu USD và vay các ngân hàng thương mại trong nước; đồng thời cam kết sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả.

Dự án thủy điện Huội Quảng có công suất lắp máy 520MW được xây dựng trên sông Nậm Mu thuộc địa bàn hai tỉnh Lai Châu và Sơn La.

Dự án được xây dựng trong 6 năm và dự kiến phát điện tổ máy 1 vào năm 2012, tổ máy 2 vào 2013.

Ngoài việc cung cấp cho hệ thống điện quốc gia với sản lượng điện hàng năm trên 1,9 tỷ kWh, dự án còn gắn với mục tiêu điều tiết lưu lượng nước cho vùng hạ lưu sông Hồng, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng Tây Bắc, đặc biệt là hai tỉnh Lai Châu và Sơn La./.

(TTXVN/Vietnam+)