5 nhóm vấn đề lớn cử tri và nhân dân kiến nghị tới Quốc hội

Theo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.
5 nhóm vấn đề lớn cử tri và nhân dân kiến nghị tới Quốc hội ảnh 1Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 20/10, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp.

Nỗ lực cao độ để đạt các mục tiêu 

Về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, cử tri và nhân dân đánh giá cao ý kiến phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026, Hội nghị toàn quốc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội nghị toàn quốc các cơ quan khối Nội chính. Đây là những chỉ đạo rất quan trọng, thực sự đổi mới để sớm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống.

[Thủ tướng Chính phủ: Dự kiến cả năm đạt và vượt 8/12 chỉ tiêu đề ra]

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: Cử tri và nhân dân rất vui mừng về thành công của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 4. Ban Chấp hành Trung ương đã đưa ra các quyết sách quan trọng về tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; quyết sách về phòng, chống, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn lo lắng vấn đề tổ chức thực hiện Nghị quyết vẫn là khâu yếu. Cùng với tác động sâu rộng, tổn thất nặng nề của dịch COVID-19, chúng ta phải nỗ lực cao độ mới có thể đạt được các chỉ tiêu đã đề ra.

Kịp thời giải quyết nhiều vấn đề cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19

Theo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp, cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc," đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết, trước hết.

Thực hiện kết luận, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội khóa XV đã kịp thời ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành có căn cứ chỉ đạo, điều hành, giải quyết ngay những vấn đề cấp bách trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã bám sát diễn biến dịch, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Các địa phương đã triển khai quyết liệt, sáng tạo nhiều giải pháp phù hợp với thực tiễn.

Chiến lược và các biện pháp phòng, chống dịch được quyết định nhanh, triển khai quyết liệt, cơ bản là phù hợp; đã huy động một lực lượng lớn nhân viên y tế, quân đội, công an hỗ trợ cho Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các địa phương có dịch...

Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm chỉ đạo thường xuyên, nỗ lực cao độ trong công tác ngoại giao vaccine. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Dân vận các cấp, các tổ chức chính trị-xã hội tích cực vận động, hỗ trợ an sinh xã hội.

Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân là những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần "tương thân, tương ái" với những nghĩa cử cao đẹp.

Các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông đã chuyển tải kịp thời, chính xác, khá đầy đủ về công tác phòng, chống dịch. Tuyệt đại đa số người dân tin tưởng, ủng hộ, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Với những nỗ lực đó, đến nay, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP để thực hiện lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh ở các địa phương.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, cử tri và nhân dân cho rằng công tác phòng, chống dịch còn một số hạn chế, bất cập, như công tác dự báo và việc ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành, trong đó có một số văn bản có lúc chưa sát với thực tiễn, thiếu tính khả thi, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Hệ thống y tế cơ sở và năng lực quản lý của các cấp bộc lộ nhiều điểm yếu. Một số nơi còn xảy ra tình trạng ách tắc trong lưu thông hàng hóa, di chuyển của người dân...

Nghiên cứu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân 

Về thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế năm 2021, cử tri và nhân dân ghi nhận nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương.

5 nhóm vấn đề lớn cử tri và nhân dân kiến nghị tới Quốc hội ảnh 2Các gian bán hàng tại chợ Bắc Sơn, thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) thực hiện nghiêm an toàn phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, cùng với sự đồng tình ủng hộ, chia sẻ, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta đã đạt được một số kết quả quan trọng, rất đáng khích lệ trên các lĩnh vực theo Nghị quyết của Quốc hội, ổn định kinh tế vĩ mô, cơ bản bảo đảm các cân đối lớn; thu ngân sách có thể vượt kế hoạch, nông nghiệp đạt kết quả tích cực, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng…

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân còn lo lắng bởi GDP 9 tháng năm 2021 không đạt kế hoạch; việc giải ngân vốn đầu tư công chậm; một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội quan trọng năm 2021 đạt thấp so với Nghị quyết của Quốc hội.

Cộng đồng doanh nghiệp mong muốn Chính phủ, các địa phương có giải pháp kịp thời lưu thông hàng hóa, vận chuyển vật tư, thiết bị để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh; có các chính sách hỗ trợ về thuế; giảm các khoản phí, lệ phí, tiền thuê đất; giãn, khoanh nợ, giảm lãi suất ngân hàng; có chính sách hỗ trợ duy trì lực lượng lao động… để doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất.

Về các vấn đề xã hội, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp về cung ứng hàng hóa, lao động, việc làm, gói an sinh xã hội hỗ trợ người dân, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc, được cử tri và nhân dân cả nước đồng tình, đánh giá cao.

Cử tri và nhân dân phản ánh, còn nhiều đối tượng khó khăn chưa được nhận các gói hỗ trợ an sinh xã hội; thủ tục hỗ trợ còn bất cập, rườm rà, tiến độ giải ngân chậm. Việc quy định hỗ trợ đối với một số đối tượng chưa cụ thể nên các địa phương áp dụng chưa thống nhất...

Việc thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân, nhất là phụ nữ, trẻ em, người yếu thế trong xã hội. Chất lượng, hiệu quả của việc dạy và học trực tuyến, nhất là đối với học sinh bậc tiểu học cũng là vấn đề được nhiều cử tri quan tâm. 

Ngoài ra, cử tri và nhân dân rất bức xúc trước các thông tin xấu độc, sai sự thật; tình trạng sản xuất, buôn bán thuốc, vật tư y tế giả; chống người thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản... gia tăng, diễn biến phức tạp.

Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhiều vụ án tham nhũng đã được điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh.

Cử tri và nhân dân cũng hoan nghênh Đảng, Nhà nước đã chỉ đạo kịp thời việc hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là về giáo dục, y tế đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo; ghi nhận việc Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các tôn giáo tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Người Việt Nam ở nước ngoài đánh giá cao Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Các cơ quan ngoại giao đã luôn quan tâm, hỗ trợ để kiều bào ổn định cuộc sống, giảm thiểu tác động xấu của đại dịch COVID-19. 

Ngoài các nhóm nội dung chủ yếu nêu trên, cử tri và nhân dân còn có nhiều ý kiến, kiến nghị cụ thể liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban ngành về lĩnh vực đất đai, môi trường, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, kế hoạch, đầu tư, tài chính, giao thông, nông nghiệp, nông thôn, công thương, xây dựng, nội vụ, giáo dục, y tế, lao động, thương binh và xã hội…

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập hợp, chuyển đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết để trả lời cử tri và nhân dân theo quy định của pháp luật.

Kịp thời có chương trình tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế 

Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị 5 nhóm vấn đề lớn, trong đó đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành, địa phương sớm cụ thể hóa Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 4 về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội; giải quyết căn cơ, có tính chất lâu dài về chiến lược vaccine, nhất là vaccine tiêm cho người dưới 18 tuổi; tăng cường đầu tư cho tuyến y tế cơ sở và công tác y tế dự phòng; thiết lập nền tảng công nghệ dùng chung toàn quốc trong phòng, chống dịch COVID-19; quan tâm giải quyết thấu đáo các vấn đề an sinh xã hội, lao động, việc làm, đời sống của nhân dân; nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em mồ côi, hỗ trợ người yếu thế...

5 nhóm vấn đề lớn cử tri và nhân dân kiến nghị tới Quốc hội ảnh 3Dây chuyền sản xuất gạo tại Đồng Tháp. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Bên cạnh đó, chương trình tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế cần được ban hành kịp thời. Các gói tài chính hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp, người dân đầu tư phát triển kinh tế cần được sớm quyết định, không để đứt gãy các chuỗi cung ứng, tiêu thụ sản phẩm; có chính sách đảm bảo nguồn lao động cho các doanh nghiệp, từng bước giải quyết nhà ở xã hội cho công nhân gắn với các khu công nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hạn chế các doanh nghiệp rời khỏi thị trường; tiếp tục có các giải pháp phù hợp để kiểm soát lạm phát, bảo đảm cho nền kinh tế sớm phục hồi, phát triển.

Trong tình hình do thiệt hại lớn về dịch COVID-19 nên chưa thể thực hiện cải cách chính sách tiền lương, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Đảng, Nhà nước quan tâm điều chỉnh, nâng lương cho người nghỉ hưu trước năm 1995, vì những người này đang hưởng mức lương thấp, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống; quan tâm chỉ đạo, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong công tác đầu tư, mua sắm, thu chi ngân sách; kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương hoàn thành các thủ tục hành chính để sớm triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, đáp ứng mong đợi, kỳ vọng của nhân dân. Đảng, Nhà nước sớm nghiên cứu, có chính sách hỗ trợ, động viên lực lượng tuyến đầu; tôn vinh, ghi nhận công lao của những đồng chí hy sinh, những người dân bị tử vong do thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Cho rằng đến thời điểm này, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, cuộc sống đang dần trở lại bình thường, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến gửi lời chia buồn sâu sắc đối với những gia đình có người thân tử vong do dịch bệnh; gửi lời chia sẻ với những khó khăn, vất vả của người dân ở vùng phải phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội; đồng thời tri ân công lao to lớn của các cán bộ, nhân viên ngành y tế, sỹ quan, chiến sỹ công an, quân đội; tổ COVID cộng đồng, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện, kiều bào ta ở nước ngoài, cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị, nhất là ở địa phương, cơ sở đã ngày đêm bám địa bàn, bám dân để phòng, chống dịch.

Đồng bào, cử tri cả nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trân trọng ghi nhận và đánh giá cao các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương đã đưa ra nhiều quyết định sáng suốt, đúng đắn, kịp thời vào thời khắc cam go, khốc liệt của cuộc chiến chống dịch COVID-19 để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trân trọng đề nghị đồng bào, cử tri cả nước tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động; đồng lòng, chung sức thực hiện thật tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trước hết là Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, để phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục