50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ: Hải Phòng mạnh về diện mạo, vị thế

Thực hiện những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những lần về thăm và làm việc, thành phố Hải Phòng đã lớn mạnh cả về diện mạo, tầm vóc và vị thế trong vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ và cả nước.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 9 lần về thăm, làm việc tại thành phố Cảng. Những lời dạy của Người được nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố khắc cốt, ghi tâm, làm hành trang để vượt lên khó khăn, thách thức, năng động, sáng tạo, tiếp tục tạo dựng nên một thành phố Hải Phòng lớn mạnh cả về diện mạo, tầm vóc và vị thế trong vùng trọng điểm kinh tế Bắc bộ và cả nước.

Lời Bác dạy là hành trang xuyên suốt

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành khẳng định Hải Phòng không chỉ là cái nôi của phong trào cộng sản, phong trào công nhân cả nước; hiên ngang, bất khuất, kiên cường “đi trước về sau” trong hai cuộc kháng chiến.

Sau ngày đất nước thống nhất, Hải Phòng cùng cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, truyền thống vẻ vang ấy ngày càng được phát huy, cùng với những lời dạy của Người đã trở thành lẽ sống, thành chuẩn mực đạo đức của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố, tiếp tục cống hiến, hy sinh trong khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng quê hương, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Với bản lĩnh quyết liệt, dám nghĩ, dám làm của Đảng bộ, quân và dân thành phố, từ những đốm lửa đầu tiên được nhen lên với tư tưởng và hành động “xé rào,” “khoán chui,” đổi mới cơ chế quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp, lại thêm một lần Hải Phòng trở thành quê hương của cơ chế khoán sản phẩm trong nông nghiệp của Đảng.

[Cầu truyền hình nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh]

Cách làm này của Hải Phòng đã góp phần đặt những viên gạch đầu tiên hình thành nên đường lối đổi mới toàn diện đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo.

“Xé rào”, “khoán chui”, là kết tinh của tư duy sáng tạo, quyết đoán, biết vận dụng và thực hiện có hiệu quả đường lối của Đảng vào thực tiễn Hải Phòng; góp phần đúc kết nên những kinh nghiệm thực tiễn quý giá trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo ở nhiều địa phương và trên phạm vi cả nước.

Đặc biệt, sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, hội nhập, lời Bác dạy tiếp tục khơi nguồn trong những con người Hải Phòng ý chí và bản lĩnh thép vượt mọi chông gai, chung sức xây dựng một thành phố Hải Phòng lớn mạnh cả về diện mạo, tầm vóc và vị thế trong vùng trọng điểm kinh tế Bắc bộ và cả nước.

Những thành tựu nổi bật

Đánh giá kết quả 15 năm thực hiện Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; Kết luận số 72 của Bộ Chính trị ghi nhận Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Hải Phòng đã nỗ lực phấn đấu, phát triển mạnh mẽ hơn, nhanh và bền vững hơn và đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ: Hải Phòng mạnh về diện mạo, vị thế ảnh 1Bốc xếp container tại chi nhánh cảng Tân Vũ, Cảng Hải Phòng. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cho biết điểm nhấn trong hơn 3 năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố, Thành ủy Hải Phòng đã áp dụng nhiều biện pháp đổi mới quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Cùng sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố, Hải Phòng đã đạt được những kết quả toàn diện mang tính đột phá trên mọi lĩnh vực, vượt qua giai đoạn trầm lắng, trở thành địa phương luôn dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế.

9 chỉ tiêu kinh tế chủ yếu mà Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đã đề ra cho năm 2020 đều hoàn thành trước thời gian.

Môi trường đầu tư được cải thiện mạnh mẽ, tổng vốn FDI trong 3 năm đạt trên 6,8 tỷ USD, luôn ở tốp dẫn đầu cả nước.

Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội có bước phát triển đột phá. Thu nhập của nhân dân được nâng cao, đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện, an sinh xã hội và phúc lợi xã hội được bảo đảm.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý I/2019 của Hải Phòng tăng 15,05%; thu ngân sách nội địa đạt 8.523,6 tỷ đồng, tăng 33,7%; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 23,01%; kim ngạch xuất khẩu đạt 4,38 tỷ USD, tăng 25,52%...

Sự vươn lên, bứt phá mạnh mẽ của Hải Phòng trong thời gian qua là cơ sở để Bộ Chính trị vừa ban hành riêng cho Hải Phòng Nghị quyết 45, với mục tiêu tổng quát, xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững; kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại kết nối thuận lợi với trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không; là trọng điểm dịch vụ logistics; trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học-công nghệ, kinh tế biển.

Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao, ngang tầm các thành phố tiêu biểu ở châu Á.

Đến năm 2030, Hải Phòng phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á; cơ bản đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt; tỷ trọng đóng góp vào GDP cả nước đạt 8,2%; đóng góp vào GDP vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ 28,3%; GRDP bình quân/người đạt 29.900 USD; thu ngân sách trên địa bàn đạt 300.000-310.000 tỷ đồng...

Học và làm theo lời Bác dạy là cách để người dân Hải Phòng thể hiện ý chí mạnh mẽ, kiên cường trong lựa chọn cách thức, bước đi, quyết liệt trong hành động để đạt tới những đỉnh cao mới, thành tựu mới đầy ý nghĩa và rất đỗi tự hào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục