5G se la linh vuc hop tac trong tam cua Dong Nam A hinh anh 1Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, 5G sẽ là lĩnh vực hợp tác trọng tâm của Đông Nam Á. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chuỗi sự kiện Hội thảo – Triển lãm Quốc tế 5G là sự kiện Hội thảo 5G đầu tiên tại Đông Nam Á đã chính thức khai mạc tại Hà Nội vào sáng 21/3.

Mở đầu bài phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "Trước cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, các nước ASEAN hiện đang hợp tác chặt chẽ với mục tiêu phát triển và xây dựng một ASEAN số. Và như chúng ta đều biết, 5G là một nhân tố không thể thiếu trong công cuộc hiện thực hoá mục tiêu này."

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng khẳng định rằng, các chính sách liên quan đến tiến trình phát triển 5G hiện đang là thách thức rất lớn đối với mỗi quốc gia ASEAN.

Hội thảo 5G đầu tiên này là cơ hội chia sẻ góc nhìn của mỗi quốc gia, đồng thời cùng các chuyên gia thảo về những vấn đề trọng tâm của mạng 5G trong các lĩnh vực như: Cơ sở hạ tầng, băng tần, an ninh trong mạng 5G, ứng dụng của mạng 5G và mô hình kinh doanh 5G,....

Cũng theo Bộ trưởng, các phiên của Hội thảo trong ngày 21/3 và 22/3 sẽ thảo luận về những vấn đề trọng tâm nhất trong chính sách và kế hoạch phát triển 5G.

Bên cạnh đó, Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh Đông Nam Á cần củng cố sự hợp tác với các quốc gia khác trong khu vực châu Á về kinh tế từ xa, xã hội từ xa và Chính phủ từ xa. Trong đó, 5G sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển đổi này.

"Đối với 5G, các nước ASEAN đặt mục tiêu sẽ triển khai đồng bộ cùng lúc với các nước phát triển khác trên thế giới. Về lĩnh vực ICT, ASEAN cần trở thành những nước đi đầu", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tuyên bố.

Kết thúc bài phát biểu, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng một lần nữa nhấn mạnh: “Việt Nam sẽ làm việc và hợp tác với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á để phát triển 5G. Các quốc gia Đông Nam Á sẽ hợp tác và phát triển cùng nhau”.

[Mạng 5G và cuộc chiến bảo mật thông tin]

Hội nghị ASEAN về Phát triển mạng thông tin di động 5G sẽ diễn ra đến hết ngày 22/3.

Trọng tâm chính của hội nghị là các vấn đề về chính sách và quản lý mạng 5G, cùng với đó là sự phát triển về kinh tế số của các nước ASEAN. Đây cũng là dịp để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm của các nước trong triển khai 5G, trước khi dịch vụ này thương mại hóa ở Việt Nam vào năm 2020.

Trước đó, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là việc triển khai dịch vụ 5G. Theo đó, Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông đang thúc đẩy việc thử nghiệm dịch vụ 5G.

Khi chính thức triển khai, Hà Nội cùng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là những thành phố đầu tiên được cung cấp thử nghiệm dịch vụ 5G, tiến tới thương mại hóa dịch vụ này vào năm 2020./.


Minh Sơn (Vietnam+)