6 lao dong Viet thiet mang tai Dai Loan lam viec cho cong ty Tich Ca hinh anh 1(Nguồn: taiwannews.com.tw)

Theo thông tin mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, 6 lao động Việt Nam thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ở Đài Loan là lao động làm việc cho Công ty hữu hạn Tịch Ca, có địa chỉ ở số 10-12, phố Đại Hữu, phường Khanh Khẩu, khu Lô Trúc, thành phố Đào Viên, Đài Loan.

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, theo thông tin từ Cơ quan Lao động Đài Loan, vào lúc 2 giờ 10 phút sáng 14/12 đã xảy ra vụ cháy lớn tại Ký túc xá của Công ty hữu hạn Tịch Ca. Khi vụ hỏa hoạn xảy ra có 11 lao động Việt Nam đang ngủ tại tầng 2 của ký túc xá. Trong đó, có 5 lao động thoát ra được nên chỉ bị thương do bỏng và do hít phải khí độc nên được đưa đến Bệnh viện cấp cứu. Hiện tại, 4 lao động đã ra viện, 1 lao động đang được điều trị tại bệnh viện nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

[6 công nhân Việt Nam thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan]

6 lao động còn lại không kịp thoát ra ngoài nên đã tử vong. Các lực lượng chức năng đã tìm thấy đủ 6 di hài và đưa về nhà tang lễ thành phố Đào Viên để làm các thủ tục xét nghiệm ADN...

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo các doanh nghiệp đưa người lao động sang nhà máy này cử cán bộ đại diện tại Đài ​Loan phối hợp chặt chẽ với đối tác, chủ sử dụng lao động, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan và các cơ quan liên quan của Đài Loan xác định danh tính của người lao động bị tử vong, hỗ trợ pháp lý, hướng dẫn cho người nhà lao động sang Đài ​Loan lo hậu sự cho người lao động bị tử vong.

Công ty hữu hạn Tịch Ca là công ty sản xuất Film cách nhiệt ôtô, màng an toàn chống xước, nổ cho màn hình LCD... Từ năm 2014, công ty này đã ủy quyền cho 3 công ty môi giới Đài Loan tuyển chọn tiếp nhận 13 lao động Việt Nam từ 6 ​doanh nghiệp Việt Nam sang làm việc tại nhà máy xảy ra vụ hỏa hoạn trên.

[Tích cực bảo hộ công dân Việt Nam bị mắc kẹt trong đám cháy ở Đài Loan]

Do bên cạnh ký túc xá là kho chứa nguyên liệu sản xuất nên khi xảy ra hỏa hoạn lửa cháy lớn và lan rộng ra phạm vi 1000 m2 nên sau hơn 4 tiếng lực lượng cứu hỏa mới có thể dập tắt vụ hỏa hoạn (khoảng gần 6 giờ 30 phút giờ sáng 14/12). Khi xảy ra hỏa hoạn chỉ có 11 lao động đang ngủ tại ký túc xá nhà máy, 1 lao động đang làm thủ tục chuyển chủ nên được công ty môi giới bố trí ở ngoài, 1 lao động đang làm ca đêm nên không có mặt tại ký túc xá.

Khi có thông tin về vụ hỏa hoạn này, Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài ​Loan đã xuống hiện trường xác minh và tìm hiểu sự việc. Hiện Ban đang đề nghị các cơ quan liên quan của Đài Loan làm rõ nguyên nhân gây hỏa hoạn, đồng thời yêu cầu chủ sử dụng lao động và công ty môi giới chăm sóc sức khỏe cho những lao động bị thương./.
Hồng Kiều (Vietnam+)