6 tháng đầu năm 2020, Trend Micro đã ngăn chặn 8,8 triệu mối đe dọa trên mạng liên quan đến COVID-19

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 27 tháng 8 năm 2020 – Trend Micro Incorporated (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản, với mã là TYO: 4704; TSE: 4704), là doanh nghiệp hàng đầu thế giới về bảo mật đám mây, chuyên cung cấp các giải pháp […]

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 27 tháng 8 năm 2020 – Trend Micro Incorporated (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản, với mã là TYO: 4704; TSE: 4704), là doanh nghiệp hàng đầu thế giới về bảo mật đám mây, chuyên cung cấp các giải pháp an ninh mạng vừa công bố báo cáo tổng kết giữa kỳ hàng năm, trong đó tiết lộ các mối đe dọa liên quan đến đại dịch COVID-19, như loại mối đe dọa lớn nhất duy nhất trong nửa đầu năm nay. Chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, Trend Micro đã ngăn chặn 8,8 triệu mối đe dọa liên quan đến COVID-19, gần 92% trong số đó là dựa trên email.

Trong số các mối đe dọa được phát hiện, hơn 37.700 trường hợp được phát hiện từ Hồng Kông, trong đó hơn 25.000 trường hợp là các mối đe dọa dựa trên email. Trend Micro đã tìm thấy các mẫu email tuyên bố cung cấp tin tức và cập nhật mới nhất về virus, nhưng thay vào đó lại gửi phần mềm độc hại (malware) đến người nhận.

Tội phạm mạng đã chuyển trọng tâm của chúng từ tháng 1 đến tháng 6 để tận dụng sự quan tâm của toàn cầu đối với đại dịch COVID-19. Rủi ro đối với các doanh nghiệp càng tăng thêm do các lỗ hổng bảo mật được tạo ra bởi lực lượng lao động làm việc hoàn toàn theo hình thức từ xa.

Ông Tony Lee, Giám đốc Bộ phận tư vấn của Trend Micro Hồng Kông và Macau cho biết: “Đại dịch COVID-19 đã thống trị tất cả cuộc sống của chúng ta trong nửa đầu năm 2020, nhưng nó không làm chậm lại tội phạm mạng. Các nhà lãnh đạo công nghệ thông tin phải tiếp tục điều chỉnh các chiến lược an ninh mạng của mình để giải quyết các mối đe dọa gia tăng đối với trạng thái bình thường mới của họ. Điều đó có nghĩa là, bảo vệ các thiết bị đầu cuối từ xa, hệ thống đám mây, thông tin đăng nhập của người dùng và hệ thống VPN, cũng như các khóa đào tạo mới để biến lực lượng lao động mới phân tán đó thành tuyến phòng thủ đầu tiên có hiệu quả hơn”.

Tổng cộng, Trend Micro đã ngăn chặn được 27,8 tỷ mối đe dọa mạng trong nửa đầu năm 2020, 93% trong số đó là do email.

Các phát hiện về các cuộc tấn công thỏa hiệp email kinh doanh (Business Email Compromise – BEC) đã tăng 19% so với nửa cuối năm 2019, một phần do những kẻ lừa đảo cố gắng lợi dụng việc nhân viên làm việc tại nhà tiếp xúc nhiều hơn với kỹ thuật xã hội.

Trong số tất cả các mối đe dọa trong nửa đầu năm nay, mã độc tống tiền (ransomware) là một yếu tố thường xuyên. Mặc dù số lượng các mối đe dọa ransomware được phát hiện giảm xuống, nhưng Trend Micro đã chứng kiến ​​sự gia tăng 45% trong các họ ransomware mới so với cùng thời điểm năm ngoái.

Các tổ chức toàn cầu cũng đã phải chịu gánh nặng bởi sự gia tăng đáng kể các lỗ hổng bảo mật mới được phát hiện. Sáng kiến ​​Ngày Zero (Zero Day Initiative – ZDI) của Trend Micro đã đưa ra tổng cộng 786 lời khuyên, tăng 74% so với nửa cuối năm 2019. Một số trong số này đến như một phần của bản cập nhật Microsoft Patch Tuesday, đã sửa trung bình 103 các lỗ hổng và phơi nhiễm chung (Common Vulnerabilities and Exposures – CVE) mỗi tháng. đến năm 2020 – bao gồm số lượng bản vá lỗi lớn nhất từng được phát hành trong một tháng (129) vào tháng 6/2020.

Trend Micro cũng quan sát thấy sự gia tăng 16% các lỗ hổng được phát hiện trong các hệ thống điều khiển công nghiệp (industrial control systems- ICS), so với nửa đầu năm 2019. Điều này có thể tạo ra những thách thức lớn cho các chủ sở hữu nhà máy thông minh và các tổ chức khác chạy trên môi trường Internet vạn vật công nghiệp (IIoT).

Để bảo vệ một cách hiệu quả các mạng doanh nghiệp phân tán, Gartner khuyến nghị các doanh nghiệp “tinh chỉnh khả năng giám sát bảo mật để phản ánh môi trường hoạt động, nơi các mẫu lưu lượng mạng, vectơ truy cập dữ liệu và hệ thống đã thay đổi do tăng hoạt động từ xa và di động (1)”. Trend Micro XDR giúp khách hàng thực hiện chính xác điều đó bằng cách tương quan các sự kiện bảo mật trên toàn bộ môi trường công nghệ thông tin, điều này rất quan trọng để bảo vệ toàn diện trong nửa cuối năm 2020.

Để tìm hiểu thêm về bối cảnh mối đe dọa trong nửa đầu năm 2020 và cách các doanh nghiệp có thể giữ an toàn trong tương lai, hãy đọc toàn bộ báo cáo tại đây: https://www.trendmicro.com/vinfo/hk/security/research-and-analysis/threat-reports/roundup/securing-the-pandemic-disrupted-workplace-trend-micro-2020-midyear-cybersecurity-report.

(1) Gartner, Be Resilient: Prepare to Treat Cyber Risk Following the Coronavirus (COVID-19) Outbreak by Focusing on These 7 Areas, April 17, 2020 (tạm dịch: Gartner, hãy kiên cường lên: Chuẩn bị đối phó với rủi ro mạng sau khi bùng phát đại dịch COVID-19 bằng cách tập trung vào 7 khu vực này, ngày 17 tháng 4 năm 2020)

Thông tin về Trend Micro

Trend Micro Incorporated (có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản, với mã là TYO: 4704; TSE: 4704) là doanh nghiệp hàng đầu thế giới về bảo mật đám mây, chuyên cung cấp các giải pháp an ninh mạng, giúp làm cho thế giới an toàn để trao đổi thông tin kỹ thuật số. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, Trend Micro cung cấp các giải pháp sáng tạo cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ, cung cấp bảo mật lớp cho các trung tâm dữ liệu, môi trường đám mây, mạng và thiết bị đầu cuối.

Tất cả các sản phẩm của Trend Micro phối hợp với nhau để chia sẻ liền mạch thông tin về mối đe dọa và cung cấp khả năng phòng thủ mối đe dọa được kết nối với khả năng hiển thị và kiểm soát tập trung, cho phép bảo vệ tốt hơn, nhanh hơn. Với hơn 6.700 nhân viên làm việc tại 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, Trend Micro bảo vệ thế giới kết nối của bạn. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.trendmicro.com.hk.

Tin cùng chuyên mục