66 sáng tạo kỹ thuật xuất sắc, có khả năng ứng dụng cao sẽ được vinh dự nhận giải thưởng của hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ X vào tối ngày 19/1/ 2010.

Tại cuộc họp báo công bố sự kiện này chiều ngày 13/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, năm nay, cuộc thi đã nhận được tổng cộng 441 giải pháp tham gia, được chia theo 6 lĩnh vực cơ bản gồm: công nghệ thông tin, điện tử viễn thông; cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; vật liệu hóa chất, năng lượng; nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; y dược; giáo dục đào tạo và các lĩnh vực khác.

Trên cơ sở này, 66 giải pháp đã được chọn ra để trao giải. Về cơ cấu giải thưởng, hội thi năm nay sẽ có 6 giải nhất, 12 giải nhì, 18 giải ba và 30 giải khuyến khích.

Cũng trong đêm trao thưởng, ngoài các giải chính thức do Quỹ Vifotec trao, Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) cũng sẽ trao giải WIPO cho nhà khoa học xuất sắc nhất; tác giả nữ xuất sắc nhất và nhóm tác giả trẻ xuất sắc nhất đã đoạt giải Hội thi.  

Bên cạnh đó, 14 sinh viên đề xuất 6 dự án nghiên cứu đoạt giải nhất trong cuộc thi lần này cũng sẽ nhận được giải thưởng đặc biệt của Thụy Sỹ do ông Jean-Hubert Lebet, Đại sứ Thụy Sỹ và ông Trần Việt Hùng, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ trao.

Ban tổ chức cho biết Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ X đã có những bước tiến quan trọng cả về số lượng và chất lượng các giải pháp tham dự. Giải thưởng năm nay được đánh giá là có chất lượng cao, nhiều giải pháp có tính thực tế và có khả năng nhân rộng.

Đêm trao giải thưởng và tôn vinh các tác giả đoạt giải sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 20 giờ ngày 19/1 và được truyền hình trực tiếp trên VTV2 và VTV4./.

Sơn Bách (Vietnam+)