67 doan tra quoc te tham du Le hoi van hoa tra tai Thai Nguyen hinh anh 1 Biểu diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc văn hóa trà và văn hóa ASEAN. (Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Tối 25/11, tại Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam (thành phố Thái Nguyên), tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc Lễ hội văn hóa trà và văn hóa ASEAN.

Lễ hội có sự tham gia của 67 đoàn trà quốc tế đại diện cho các nước có thế mạnh về sản xuất chè như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ và hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề chè tiêu biểu của các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, đông đảo nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội văn hóa trà và văn hóa ASEAN là một trong những hoạt động chính của Festival Trà Thái Nguyên-Việt Nam lần thứ ba, năm 2015.

Tại lễ khai mạc, với chủ đề "Muôn sắc Trà Việt", chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc do các nghệ sỹ, nghệ nhân dân gian của các đoàn nghệ thuật Trung ương và tỉnh Thái Nguyên biểu diễn, đã nêu bật hình ảnh quê hương, con người Thái Nguyên, vùng đất được mệnh danh "Đệ nhất danh trà," cách thức tạo ra những sản phẩm trà, thưởng thức trà độc đáo của những vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam.

Cùng với chương trình nghệ thuật, khán giả tham dự đêm hội còn được hòa mình vào không gian trà đạo, thưởng trà đặc trưng của các vùng, miền và sản phẩm trà đặc biệt của các vùng chè nổi tiếng ở Thái Nguyên.

Bên cạnh đó, đông đảo du khách tham dự còn được thưởng thức các vũ điệu, âm nhạc truyền thống của Malaysia, Philippines và các điệu múa nổi tiếng của Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ...

67 doan tra quoc te tham du Le hoi van hoa tra tai Thai Nguyen hinh anh 2 Mời trà khách quốc tế tại Lễ khai mạc văn hóa trà và văn hóa ASEAN. (Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Theo Ban tổ chức Lễ hội, trong thời gian diễn ra Lễ hội văn hóa trà "Muôn sắc Trà Việt" và văn hóa ASEAN (từ ngày 25/11 đến hết ngày 28/11) trong khuôn viên Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam còn có nhiều hoạt động như cuộc thi sao chè "Bàn tay vàng," thi "tea master cup," trình diễn văn hóa trà Việt Nam...

Trước đó, chiều 25/11, cũng tại Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khai trương góc trưng bày văn hóa ASEAN nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa và con người các quốc gia ASEAN, tăng cường giao lưu, hợp tác và phát triển trong lĩnh vực bảo tồn, phát huy di sản văn hóa Việt Nam và văn hóa ASEAN./. 

Hoàng Thảo Nguyên (TTXVN/Vietnam+)