Tuần qua, "Gã khổng lồ" phần mềm Microsoft đã tạo một loạt dấu ấn với các sự kiện liên quan đến Windows 10 với mục tiêu tăng cường hơn nữa độ "phủ sóng' của hệ điều hành này.

Dưới đây là những tin công nghệ đáng chú ý trong tuần qua:

Microsoft phát hành Windows 10 Mobile cho điện thoại di động


Microsoft ngày 17/3 đã tung ra phiên bản Windows 10 Mobile nâng cấp cho các mẫu điện thoại di động thông minh hiện nay.

Trong vài tháng qua, "Gã khổng lồ phần mềm" đã thử nghiệm một loạt các nâng cấp cho một số thiết bị di động chạy hệ điều hành Windows của hãng. Và từ ngày hôm qua, một số mẫu điện thoại di động sẽ chính thức nhận được bản cập nhật Windows 10 Mobile.

Microsoft hỗ trợ nâng cấp Windows 10 Mobile với các mẫu điện thoại Lumia 430, Lumia 435, Lumia 532, Lumia 535, Lumia 540, Lumia 635 (1 GB RAM), Lumia 640, Lumia 640 XL, Lumia 735, Lumia 830 và Lumia 930.

Microsoft cũng tạo ra một ứng dụng phát hiện và đưa ra các lời khuyên nâng cấp thiết bị khi bản cập nhật Windows 10 Mobile có sẵn trên thiết bị di động của người dùng, và người dùng bây giờ có thể tải ứng dụng này về từ Windows Store.

Microsoft cho phép game thủ Xbox thi đấu với game thủ PS4 và PC


Microsoft đã công bố một tính năng mới lớn cho các chủ sở hữu Xbox, đó là tính năng ​thi đấu ​trực tuyến liên mạng, cho phép các game thủ Xbox chơi với các game thủ PlayStation 4 (PS4) và PC.

Tính năng trên vốn là một điểm yếu trong nhiều năm của máy chơi game Xbox, do Microsoft sản xuất.

Với tính năng mới này, giờ đây các nhà phát triển game sẽ có thể xây dựng các ​game đa nền tảng cho Xbox One, Windows 10. Đây cũng là lời mời chào Sony "tham gia" hỗ trợ các trò chơi chơi được trên Xbox One và PlayStation 4.

"Rocket League" sẽ là một trong những tựa game đầu tiên hỗ trợ chơi ​đấu trực tuyến.

Nếu các nhà phát triển game và nhà sản xuất ​thiết bị ​chơi game ủng hộ Microsoft, ngành công nghiệp game sẽ có sự thay đổi mạnh trong tương lai.

Hiện nay, các game thủ, đặc biệt là những người chơi máy console, vẫn đang bị hạn chế ​hoạt động, không thể kết nối với máy khác hệ. Ví dụ như các máy PlayStation của Sony chỉ có thể kết nối qua mạng PlayStation Network, trong khi máy Xbox kết nối qua Xbox Live.

Các ứng dụng Windows 10 sắp sửa có mặt trên Xbox One


Microsoft đang có kế hoạch cho phép các nhà phát triển ứng dụng đưa các ứng dụng chạy trên nền hệ điều hành Windows 10 tới máy chơi game Xbox One trong mùa Hè này.

Ngày 16/3, tại một hội nghị của Microsoft, trong khi tiết lộ về gian hàng ứng dụng cho Xbox One sẽ được giới thiệu ở hội nghị Build (Hội nghị các nhà phát triển ứng dụng của Microsoft) trong tháng tới, Jason Ronald - phụ trách nhóm quản lý các chương trình của Microsoft, cho biết các ứng dụng Windows 10 sẽ có thể chạy trên Xbox One trong mùa Hè này.

Đây là lần đầu tiên, phía Microsoft tiết lộ thời điểm cụ thể ra mắt các ứng dụng Windows 10 chạy trên Xbox One.

Trong khi đó, trang tin Business Insider cho biết Microsoft cũng có kế hoạch cung cấp dần dần các ứng dụng cho Xbox One trong suốt cả năm nay.

Microsoft được cho là đang triển khai các chương trình hỗ trợ các nhà phát triển game cho Windows trên cơ sở chiến lược phổ biến hệ điều hành Windows 10 của hãng.

CeBit 2016: Hội chợ hướng tới xây dựng nền kinh tế số


Hội chợ CeBIT 2016 - sự kiện thường niên lớn nhất thế giới của ngành công nghệ thông tin - đã khai mạc ngày 14/3 tại thành phố Hannover, Đức với chủ đề “nền kinh tế số.”

Ông Oliver Frese, thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần Hội chợ Đức Deutsche Messe AG - đơn vị tổ chức, cho biết hội chợ năm nay sẽ xoay quanh 3 trụ cột là: số hoá nền kinh tế và các thị trường; số hoá công tác quản lý của khu vực công và số hoá xã hội.

Một trong những trọng tâm được chú ý tại CeBIT 2016 là các thiết bị máy bay thông minh không người lái. Hội nghị cấp cao của các nhà sản xuất thiết bị này đã được tổ chức trong khuôn khổ hội chợ với các màn trình diễn những thiết bị bay không người lái hiện đại nhất.

Các hội nghị chuyên ngành về băng thông rộng, mạng Internet, các diễn đàn của người dùng mạng xã hội cũng sẽ được tổ chức trong suốt 5 ngày diễn ra hội chợ. Ban tổ chức CeBIT 2016 còn có kế hoạch công bố những thành tựu mới nhất về trí tuệ nhân tạo và một số lĩnh vực như siêu dữ liệu (big data), điện toán đám mây (cloud)... tại sự kiện này.

Hội chợ CeBIT được tổ chức hàng năm vào tháng 3 tại Hannover, Đức. Năm 2015, số lượng khách tham quan hội chợ khoảng trên 300.000 người.

Yêu cầu bẻ khóa iPhone sẽ khiến các nhà công nghệ "khiếp sợ"


Cách xử lý của chính phủ Mỹ trong cuộc chiến pháp lý về việc "bẻ khóa" iPhone là vượt quá giới hạn và có thể khiến các nhà sáng lập công nghệ phải "khiếp sợ."

Đây là lời cảnh báo Apple đưa ra ngày 15/3 trong một đơn giải trình được trình lên Tòa án Quận California, Mỹ, liên quan đến vụ tranh cãi pháp lý giữa hãng này với cơ quan chức năng Mỹ.

Đơn giải trình này được viết bằng tay và được trình lên Thẩm phán Sheri Pym của Tòa án Quận California nhằm đáp trả đơn kiện ngày 10/3 vừa qua của Bộ Tư pháp Mỹ, cáo buộc Apple “cố tình tạo hàng rào công nghệ,” nhằm ngăn cản các nỗ lực tiếp cận dữ liệu trong điện thoại iPhone của một trong hai tay súng gây ra vụ khủng bố tại thành phố San Bernardino, bang California, hồi tháng 12/2015.

Trong đơn, Apple cho rằng FBI đang “viết lại lịch sử” khi yêu cầu hãng này đưa ra một phần mềm chuyên dụng giúp cơ quan chức năng phá các rào cản an ninh để tiếp cận dữ liệu của điện thoại iPhone.

Apple nhấn mạnh yêu cầu của FBI sẽ khiến các nhà sáng lập phần mềm phải “khiếp sợ."

Trong đơn giải trình, hãng này cũng nói rõ chính phủ đã vượt quá thẩm quyền khi lấy Đạo luật All Writs làm “vũ khí” để buộc hãng này đáp ứng yêu cầu nói trên và coi All Writs là “chiếc đũa thần toàn năng” hơn là một công cụ pháp lý theo đúng nghĩa./.