"Mọi khuyến cáo tạm thời dành cho lô sản phẩm Similac Gain Plus nghi ngờ nhiễm khuẩn đã được Cục An toàn thực phẩm thẩm định lại và gỡ bỏ hoàn toàn. Dù chưa biết thiệt hại nhiều đến đâu nhưng cách mà Abbott đã và đang thực hiện cần được ghi nhận và học tập.”

Đó là đánh giá của ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về ứng xử của Abbott Việt Nam sau hơn một tháng kể từ ngày có thông báo nghi ngờ các lô sữa Similac GainPlus Eye-Q số 3 bị nhiễm khuẩn.

Xác nhận kép...

Tiếp theo kết luận đạm whey của Fonterra không gây hại đến sức khỏe, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế Việt Nam) đã chính thức rút lại các cảnh báo về việc nghi ngờ nhiễm khuẩn đối với các lô sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q (cho trẻ 1-3 tuổi) của Abbott.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định, các sản phẩm này là an toàn và tiếp tục được phép kinh doanh.

Mới đây, một lần nữa, ngày 05/9/2013, thông báo chính thức từ Bộ Công nghiệp Cơ bản New Zealand tuyên bố: “Sản phẩm Abbott Similac Gain Plus không nhiễm khuẩn độc” chính thức khép lại những lo ngại về sữa nhiễm độc trên thị trường.

Với sự xác nhận kép từ hai cơ quan uy tín trên, người tiêu dùng hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng vào chất lượng và độ an toàn của sản phẩm Similac Gain Plus đang được lưu hành trên thị trường.Bộ Y tế xác nhận Similac GainPlus an toàn - Ảnh: Trâm Anh/Vietnam+

... Và ứng xử có trách nhiệm

Trước thông tin một số nhãn sữa danh tiếng ở Việt Nam bị thu hồi vì nghi ngờ nhiễm vi khuẩn độc, nhiều phụ huynh đang nuôi con nhỏ tỏ ra hoang mang và lo lắng.

Khảo sát tại các cửa hàng sữa trên đường Nguyễn Chí Thanh, Tây Sơn, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Trãi (Hà Nội), phần lớn khách hàng đều chia sẻ, khi biết thông tin về sự việc họ đã thận trọng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm sữa cho con.

Tất cả đều dành ưu tiên chọn loại sữa an toàn, chất lượng cao và tập cho mình một “tinh thần thép” cũng như sự tỉnh táo trước các biến cố về thông tin an toàn thực phẩm tràn lan trên thị trường.

Thái độ thận trọng này một phần xuất phát từ thực tế, trong hơn một tháng qua, khi tập đoàn Fonterra, đơn vị cung cấp nguyên liệu sữa lớn nhất của New Zealand phát hiện đường ống của nhà máy sản xuất lô hàng không bảo đảm vệ sinh đã công bố thông tin nghi ngờ một lô sản phẩm của mình có nhiễm vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe người dùng.

Ngay lập tức, Abbott Việt Nam đã nhanh chóng chủ động phối hợp với Cục An toàn thực phẩm phát đi thông báo và khẩn trương thực hiện đổi trả các lô sữa Similac GainPlus Eye-Q số 3 nằm trong diện nghi ngờ nhiễm khuẩn. Song song đó, Abbott khuyến cáo tất cả phụ huynh liên hệ đường dây nóng để được tư vấn về sức khỏe trẻ nhỏ và hướng dẫn xử lý thông tin một cách sâu sát nhất.

Với lịch sử 125 năm phát triển và 85 năm kinh doanh trong lĩnh vực dinh dưỡng, qua sự việc này người tiêu dùng Việt Nam đã được chứng kiến cách ứng xử có trách nhiệm của Abbott.

“Ưu tiên số một của Abbott luôn luôn là người tiêu dùng. Trách nhiệm của chúng tôi là cung cấp sản phẩm chất lượng cao và an toàn. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp thích hợp để người tiêu dùng tin tưởng về sự an toàn của các sản phẩm của Abbott,” Tổng giám đốc Abbott Việt Nam, ông Jullian Caillet khẳng định./.