Lực lượng an ninh Afghanistan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/9, Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) của các nước tài trợ cho Afghanistan đã khai mạc tại thủ đô Kabul trong bối cảnh an ninh được thắt chặt.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tuyên bố chính phủ của ông đang tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng và tiếp tục đấu tranh chống tệ nạn trên cho tới khi đảm bảo được sự điều hành hiệu quả tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Theo các quan chức Afghanistan, hội nghị có sự tham gia của các đoàn đại biểu đến từ 60 nước này sẽ đánh giá các cam kết của cộng đồng quốc tế đối với Kabul.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh tại Afghanistan ngày càng bất ổn khi quân đội nước này đang phải chống lại chiến dịch tấn công mùa Hè của Taliban mà không có sự hỗ trợ của lực lượng quân sự quốc tế do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu.

Đặc biệt, Taliban đã đẩy mạnh hoạt động chống phá chính quyền từ cuối tháng Tư sau khi lực lượng này có thủ lĩnh mới là Mullah Akhtar Mansour.

Theo giới quan sát, bạo lực leo thang cho thấy tên này đang tìm cách củng cố quyền lực cũng như chấm dứt tình trạng chia rẽ nội bộ trong hàng ngũ cấp cao của Taliban.

Trong một diễn biến mới nhất, đã có ít nhất 8 dân thường bị thương trong một vụ đánh bom liều chết tại thủ Pul-i-Alam, thủ phủ tỉnh miền Tây Logar./.