Ngày 10/12, một quan chức giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một đường dây nóng đã được thiết lập nhằm tạo thuận lợi cho liên lạc giữa các Tổng thống Afghanistan, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ "trong những thời điểm khủng hoảng".

Đường dây nóng này đã đi vào hoạt động từ ngày 9/12, song tổng thống ba nước vẫn chưa phải sử dụng.

Theo kế hoạch, một cuộc gặp thượng đỉnh ba bên giữa Tổng thống Afghanistan, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày 11-12/12, nhằm tạo ra một nền tảng toàn diện để thúc đẩy đối thoại chính trị cấp cao, hợp tác an ninh và phát triển quan hệ đối tác.

Tham gia phái đoàn của từng nước cũng sẽ có các Bộ trưởng Nội vụ và Thông tin và các sĩ quan quân sự cấp cao.

Hội nghị sẽ tập trung vào tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại thông qua cải thiện các mối quan hệ hiện có và phát triển các mối liên hệ vận tải mới giữa ba nước.

Cuộc gặp này cũng nằm trong nỗ lực nhằm giải quyết tranh cãi sau khi Kabul cáo buộc vụ ám sát Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Afghanistan (NDS) Asadullah Khalid hôm 6/12 được lên kế hoạch ở Pakistan.

Bộ Ngoại giao Pakistan bác bỏ cáo buộc trên và cho biết sẵn sàng phối hợp điều tra hành động tội phạm này.

Hội nghị thượng đỉnh tại Ankara sắp tới sẽ là cuộc gặp lần thứ 7 tại Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), kể từ khi cơ chế tham vấn định kỳ được thiết lập năm 2007 nhằm khuyến khích hai nước Afghanistan và Pakistan hợp tác chống khủng bố./.

(TTXVN)