Ai Cập ra thông báo chính thức về việc giải cứu tàu Ever Given

Vị trí của con tàu Ever Given đã được dịch chuyển đáng kể và đạt tới 80%. Đây được xem là bước tiến quan trọng sau nhiều nỗ lực giải cứu tàu Ever Given vốn bị mắc cạn và chặn ngang kênh đào Suez.
Ai Cập ra thông báo chính thức về việc giải cứu tàu Ever Given ảnh 1Tàu container Ever Given bị mắc kẹt trên kênh đào Suez, Ai Cập đã nổi lên trên mặt nước sau nỗ lực giải cứu, ngày 29/3/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) Osama Rabie ngày 29/3 thông báo rằng siêu tàu chở container Ever Given của Panama đã bắt đầu nổi được sau những nỗ lực giải cứu mới nhất.

Vị trí của con tàu đã được dịch chuyển đáng kể và đạt tới 80%, với đuôi tàu di chuyển ra xa bờ khoảng 102m thay vì 4m.

Đây được xem là bước tiến quan trọng sau nhiều nỗ lực giải cứu tàu Ever Given vốn bị mắc cạn và chặn ngang kênh đào Suez.

[Siêu tàu mắc kẹt ở kênh đào Suez đã được giải cứu thành công]

Theo ông Rabie, các hoạt động lai dắt tàu Ever Given dự kiến sẽ tiếp tục được thực hiện trong ngày 29/3 khi mực nước tăng lên đến độ cao tối đa trong khoảng thời gian từ 11h30 sáng cùng ngày (theo giờ địa phương, tức 16h30 giờ Hà Nội) lên đến 2m, cho phép điều chỉnh hoàn toàn hành trình của con tàu trên tuyến đường thủy ở kênh đào Suez.

Ông Rabie cho biết thêm rằng hoạt động hàng hải trong kênh đào Suez sẽ hoạt động trở lại sau khi tàu được thả nổi hoàn toàn và di chuyển đến khu vực Hồ Đắng để kiểm tra kỹ thuật.

Trước đó, các trang mạng giám sát hoạt động đường biển Vesselfinder và myshiptracking công bố các hình ảnh cho thấy phần đuôi tàu đã dần dịch chuyển ra xa phần bờ phía Tây của kênh đào Suez.

Nhà chức trách Ai Cập đã triển khai nhiều nỗ lực để giải cứu con tàu khổng lồ này, lực lượng cứu hộ đã làm việc liên tục trong suốt 7 ngày qua./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục