Thêm 2 tàu lai dắt được điều động để giải cứu tàu Ever Given

Hai tàu lai dắt mới được điều động sẽ kéo "siêu tàu" container dài 400m Ever Given, trong khi các tàu cuốc tiếp tục hút cát từ bên dưới tàu và bùn bám vào mạn trái của con tàu này.
Thêm 2 tàu lai dắt được điều động để giải cứu tàu Ever Given ảnh 1Tàu chở hàng Ever Given mắc cạn tại Kênh đào Suez. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Ai Cập dẫn lời truyền thông sở tại cho hay ngày 28/3, đã có thêm 2 tàu kéo được điều động để đẩy nhanh nỗ lực giải cứu tàu chở hàng Ever Given mắc cạn ở Kênh đào Suez.

Tàu kéo Alp Guard (mang cờ Hà Lan) và tàu Carlo Magno (mang cờ Italy) đã đến khu vực Biển Đỏ gần thành phố Suez từ sáng sớm 28/3. Đơn vị quản lý kỹ thuật tàu Ever Given, công ty Bernhard Schulte Shipmanagement cho biết các tàu lai dắt sẽ kéo "siêu tàu" container dài 400m Ever Given, trong khi các tàu cuốc tiếp tục hút cát từ bên dưới tàu và bùn bám vào mạn trái của con tàu này.

Trước đó, nhiều nỗ lực để giải cứu con tàu container khổng lồ Ever Given đang mắc cạn và gây tắc nghẽn giao thông ở kênh đào Suez đã được triển khai vào tối 27/3 do thủy triều dâng cao, nhưng đến nay nhà chức trách Ai Cập vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về kết quả hoạt động cứu hộ con tàu này. Hiện có 14 tàu lai dắt đang tham gia nhiệm vụ cứu hộ tàu Ever Given.

[Tầm quan trọng và những ảnh hưởng của kênh đào Suez]

Cùng ngày, Ai Cập gấp rút điều động các bác sỹ thú y để kiểm tra tình trạng gia súc trên những con tàu bị mắc kẹt ở Kênh đào Suez. Bộ Nông nghiệp nước này cho biết 3 đội bác sỹ thú y phối hợp với đại diện từ Cơ quan quản lý Kênh đào Suez (SCA) sẽ tiến hành kiểm tra và cung cấp thức ăn gia súc cần thiết. Nhà chức trách lo ngại các tàu chở gia súc hết nguồn cung cấp nhu yếu phẩm khi tình trạng tắc nghẽn ở Suez bước sang ngày thứ 5.

Vụ mắc cạn tàu Ever Given đã làm tê liệt hoạt động giao thương đi qua Kênh đào Suez, khiến hơn 200 tàu khác bị tắc nghẽn ở hai đầu. Đặc biệt, nhiều tàu chở dầu bị mắc kẹt tại đây được cho là nguyên nhân khiến giá dầu tăng khoảng 5%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục