Tàu thuyền vận hành trên kênh đào Suez mới tại thành phố cảng Ismailiya, phía Đông thủ đô Cairo ngày 6/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi vừa ký sắc lệnh thành lập khu kinh tế đặc biệt xung quanh kênh đào Suez, một phần của đại dự án đầy tham vọng nhằm phát triển các khu vực tiếp giáp với tuyến đường thủy chiến lược này, để biến nó thành một trung tâm công nghiệp lớn.

Dự án này gồm sáu cảng lớn và dự kiến sẽ xây dựng khoảng 1.000 nhà máy.

Chính phủ Ai Cập kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư cho 18 dự án, có trị giá gần 40 tỷ USD, sẽ được tiến hành tại khu kinh tế đặc biệt này.

Các quan chức chính phủ Cairo cho biết đây là giai đoạn thứ hai của chương trình phát triển kênh đào Suez, sau khi Ai Cập khai trương kênh đào Suez hôm 6/8.

Các quan chức Ai Cập khẳng định rằng mục đích của khu công nghiệp và hậu cần mới là để tăng cường vai trò của tuyến đường thủy qua kênh đào Suez trong thương mại quốc tế, đồng thời nâng cao doanh thu nhằm kích thích nền kinh tế đất nước “Kim tự tháp," vốn bị ảnh hưởng nặng nề sau bốn năm bất ổn chính trị.

Các dự án phát triển tại khu kinh tế đặc biệt kênh đào Suez sẽ được thực hiện trong thời gian từ 3-5 năm.

Kế hoạch này đã được thúc đẩy trong nhiều năm dưới thời cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, song chưa được triển khai cụ thể.

Ước tính, dự án mở rộng kênh đào Suez mới có trị giá khoảng 8,2 tỷ USD bao gồm việc xây dựng một tuyến kênh mới dài 35 km chạy song song với tuyến kênh cũ có tuổi thọ 145 năm và là tuyến đường biển ngắn nhất nối liền châu Á và châu Âu.

Kênh đào mới được dự báo sẽ tăng nguồn thu ngoại tệ cho Chính phủ Ai Cập từ 5,3 tỷ USD năm 2014 lên 13,2 tỷ USD năm 2023.

Ngoài ra, dự án xây dựng một trung tâm vận tải, công nghiệp và thương mại được triển khai xung quanh khu vực kênh đào Suez mới sẽ mang lại thay đổi lớn cho nền kinh tế của đất nước “Kim tự tháp”./.