Ai Cập thúc đẩy đối thoại toàn cầu giữa các nước xuất khẩu khí đốt

GECF chiếm 72% tổng trữ lượng khí đốt tự nhiên được kiểm chứng của thế giới, 55% lượng khí đốt tự nhiên xuất khẩu qua đường ống và 50% khối lượng xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của toàn cầu.
Ai Cập thúc đẩy đối thoại toàn cầu giữa các nước xuất khẩu khí đốt ảnh 1Một cơ sở khai thác dầu ở al-Buraqah, Libya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ai Cập dự kiến sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị bộ trưởng lần thứ 24 của Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt (GECF) trong các ngày 23-25, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Ai Cập Tarek El-Molla, nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa các quốc gia thành viên.

Theo tuyên bố của Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Ai Cập, ông El-Molla giải thích rằng hội nghị diễn ra giữa lúc đối thoại toàn cầu về an ninh năng lượng đang được thúc đẩy, trước thềm Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) dự kiến sẽ được tổ chức tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập trong các ngày 6-18/11.

Ông El-Molla cho biết sự kiện kéo dài ba ngày là cơ hội để tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên GECF hiện chiếm tỷ trọng lớn trong tổng trữ lượng, sản lượng và xuất khẩu khí đốt toàn cầu, cũng như đảm bảo hoạt động sản xuất khí đốt được thực hiện một cách có trách nhiệm đối với môi trường.

[Xuất khẩu khí đốt của Mỹ sang châu Âu tăng mạnh khi mùa Đông đến gần]

Được thành lập năm 2001 và có trụ sở chính tại Doha (Qatar), GECF có 11 quốc gia thành viên, bao gồm Algeria, Bolivia, Ai Cập, Guinea Xích đạo, Iran, Libya, Nigeria, Qatar, Nga, Trinidad and Tobago, và Venezuela, cùng với 8 quan sát viên là Angola, Azerbaijan, Iraq, Malaysia, Mozambique, Na Uy, Peru và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Liên minh này chiếm 72% tổng trữ lượng khí đốt tự nhiên được kiểm chứng của thế giới, 55% lượng khí đốt tự nhiên xuất khẩu qua đường ống và 50% khối lượng xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của toàn cầu.

Ông El-Molla nhấn mạnh sự quan tâm của Ai Cập đối với việc thiết lập đối thoại toàn cầu mang tính xây dựng giữa các quốc gia thành viên GECF, nhằm nêu bật vai trò chủ lực của khí đốt tự nhiên trong quá trình chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng phi carbon, vì khí đốt thiên nhiên là nhiên liệu hóa thạch sạch nhất và có giá cả vừa phải./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục