Tập đoàn Gazprom của Nga nối lại xuất khẩu khí đốt sang Italy

Khí đốt của Nga hiện chiếm khoảng 10% lượng nhập khẩu khí đốt của Italy, giảm so với mức khoảng 40% trước đó, trong bối cảnh chính phủ Italy đã ký các thỏa thuận mới để giảm sự phụ thuộc vào Nga.
Tập đoàn Gazprom của Nga nối lại xuất khẩu khí đốt sang Italy ảnh 1Nhà máy xử lý khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga) ở Khanty-Mansiysk. (Ảnh: ITAR-TASS/TTXVN)

Ngày 5/10, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo sẽ nối lại xuất khẩu khí đốt sang Italy, trung chuyển qua lãnh thổ Áo, sau khi tạm ngưng vào cuối tuần qua.

Theo Gazprom, hãng này và các khách hàng ở Italy đã tìm ra giải pháp về mua bán khí đốt sau khi Áo điều chỉnh một số quy định liên quan. Phía Áo khẳng định sẵn sàng thông qua các vận đơn của công ty Gazprom Export cho phép nối lại trung chuyển khí đốt của Nga qua Áo.

Trước đó, ngày 1/10 vừa qua, Gazprom cho biết việc trung chuyển khí đốt qua Áo đã bị tạm ngừng sau khi công ty vận hành hệ thống đường ống từ chối thông qua vận đơn. Phía Áo tuyên bố Gazprom đã không ký các hợp đồng cần thiết.

[Nga: Gazprom tạm ngừng vận chuyển khí đốt trung chuyển qua Áo]

Khí đốt của Nga hiện chiếm khoảng 10% lượng nhập khẩu khí đốt của Italy, giảm so với mức khoảng 40% trước đó. Hầu hết khí đốt của Nga được chuyển đến Italy đều đi qua Ukraine và sau đó là qua đường ống dẫn khí đốt ở Áo để đến khu vực Tarvisio ở miền Bắc Italy gần biên giới với Áo.

Chính phủ Italy đã ký các thỏa thuận mới với các nhà cung cấp khí đốt khác (như Algeria và một số nước Bắc Âu) để giảm sự phụ thuộc vào Nga, đồng thời đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục