Hình của Giulio Regeni, nghiên cứu sinh tiến sỹ về công đoàn đang theo học tại Đại học Cambridge. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 7/4, nhà chức trách Ai Cập đã trao cho giới chức Italy bản báo cáo dài 2.000 trang liên quan cuộc điều tra xung quanh cái chết của nghiên cứu sinh người Italy Giulio Regeni.

Bản báo cáo bao gồm các "tài liệu chứng cứ" mà phía Italy yêu cầu cách đây vài tuần, trong đó có lời khai của 200 nhân chứng và những người liên quan, báo cáo y tế, các đoạn video và ghi âm cuộc gọi.

Trước đó, ngày 26/3, Chính phủ Italy yêu cầu Ai Cập phải tiếp tục làm rõ hơn nữa về nguyên nhân dẫn đến cái chết của Regeni.

Nghị viện châu Âu (EP) ngày 10/3 cũng đã thông qua nghị quyết kêu gọi các nhà chức trách Ai Cập hợp tác và cung cấp các thông tin minh bạch, tài liệu cần thiết để phục vụ công tác điều tra.

Ngày 5/4, Bộ Ngoại giao Italy tuyên bố sẽ thực thi các biện pháp "tương xứng và ngay lập tức" nhằm vào Ai Cập nếu Cairo không hợp tác đầy đủ trong việc làm sáng tỏ cái chết của công dân Italy Regeni.

Hiệp hội Du lịch Có trách nhiệm Italy (IATR) cuối tuần trước đã quyết định tạm dừng các hoạt động lữ hành tới Ai Cập cho tới khi vụ sát hại nghiên cứu sinh tiến sỹ Regeni được điều tra, làm rõ.

Giulio Regeni là một nghiên cứu sinh tiến sỹ về công đoàn đang theo học tại Đại học Cambridge, đến Cairo để nghiên cứu về vấn đề lao động tại Ai Cập.

Nghiên cứu sinh này mất tích vào ngày 25/1 và thi thể không còn nguyên vẹn được tìm thấy sau đó một tuần ở ngoại ô thủ ô Cairo.

Các kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, Regeni đã bị tra tấn trong nhiều ngày trước khi chết.

Sau vụ việc, mối quan hệ giữa Italy và Ai Cập trở nên căng thẳng khi Rome gia tăng áp lực đòi Cairo phải làm rõ nguyên nhân./.