AL phan doi cuoc trung cau y dan cua nguoi Kurd o Iraq hinh anh 1Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit (trái) chủ trì cuộc họp cấp Ngoại trưởng AL lần thứ 148 tại Cairo, Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Iraq ngày 13/9 cho biết Liên đoàn Arab (AL) đã phản đối cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu tự trị người Kurd ở Iraq, dự kiến diễn ra vào ngày 25/9.

Trong một tuyên bố cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iraq thông báo tại cuộc họp cấp ngoại trưởng lần thứ 148 vừa diễn ra ở thủ đô Cairo của Ai Cập, các nước thành viên khối Arab đã nhất trí thông qua một nghị quyết bác bỏ cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực người Kurd ở Iraq.

Theo người phát ngôn trên, nghị quyết này được thông qua theo đề nghị của Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al Gaafari.

Trước đó ngày 12/9, Quốc hội Iraq cũng đã bỏ phiếu bác bỏ cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực người Kurd do các nhà lãnh đạo khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq lên kế hoạch tổ chức vào cuối tháng này.

[Quốc hội Iraq phản đối trưng cầu dân ý về độc lập của người Kurd]

Chủ tịch Quốc hội Iraq Salim al-Juburi, một người Arab dòng Hồi giáo Sunni, cho biết cuộc bỏ phiếu của Quốc hội đòi hỏi chính phủ “thực hiện tất cả các bước để bảo vệ sự thống nhất của Iraq và mở một cuộc đối thoại nghiêm túc” với các nhà lãnh đạo người Kurd tại Iraq. Trong khi đó, các nghị sỹ người Kurd đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Iraq.

Cuộc trưng cầu ý dân đã vấp phải sự phản đối của chính quyền Iraq cũng như một loạt quốc gia có cộng đồng người Kurd sinh sống như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Syria. Chính quyền Iraq lo ngại cuộc trưng cầu sẽ đe dọa toàn vẹn lãnh thổ của nước này, trong bối cảnh các lực lượng Iraq đang đẩy nhanh cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, đặc biệt chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong khi đó, các nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Syria coi kế hoạch trưng cầu ý dân của người Kurd là bước đi có thể đe dọa toàn vẹn lãnh thổ của họ, cho rằng hành động này sẽ kích động các cộng đồng người Kurd trong khu vực có động thái tương tự./.
(TTXVN/Vietnam+)