Trước ngày 14/8, Algeria là một trong số ít những nước Arập hồi giáo (Libya và Arập Xêút) có lịch nghỉ cuối tuần vào thứ năm và thứ sáu, khác hẳn nhiều nước trên thế giới.

Theo một nghiên cứu của Công ty tài chính quốc tế (SFI), chi nhánh của Ngân hàng thế giới (WB), ước tính mỗi năm Algeria mất từ 500 - 700 triệu USD với lịch nghỉ nói trên. Trong khi đó, các cơ quan chính phủ Algeria cho rằng thiệt hại này chỉ vào khoảng 150 triệu USD.

Trên thưc tế, 60% trao đổi thương mại của Algeria được tiến hành với châu Âu, Mỹ và Trung Quốc. Hai ngày nghỉ cuối tuần vào thứ năm và thứ sáu đã làm tê liệt nền kinh tế quốc gia khi Algeria chỉ còn có ba ngày trong tuần (thứ hai, thứ ba và thứ tư) để thực hiện các giao dịch quốc tế.

Để khắc phục tình trạng này, kể từ ngày 14/8/2009, Algeria áp dụng lịch nghỉ cuối tuần vào thứ sáu và thứ bảy, giống như Jordan và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất.

Trong khi đó, từ nhiều năm nay, Morocco, Tunisia và Syria đã chủ trương nghỉ cuối tuần vào thứ bảy và chủ nhật, phù hợp với đại đa số các nước trên thế giới./.
Hoàng Chiến (Vietnam+)