Binh sỹ Algeria. (Nguồn: diplomat.so)

Bộ Quốc phòng Algeria ngày 28/2 cho biết kể từ đầu năm đến nay, các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 60 người có ý đồ gia nhập hàng ngũ của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, Iraq và Libya.

Ngoài ra, các lực lượng an ninh nước này cũng đã triệt phá 5 mạng lưới chuyên tuyển mộ chiến binh trẻ, trong đó có nhiều phụ nữ, cho IS đang hoạt động tại các tỉnh Algiers, Boumerdès, Blida, Tipasa, Bouira, Tizi Ouzou, Laghouat, El Oued, Oum Labouaghi, Djelfa và Khenchla.

Những phụ nữ được tuyển mộ này sẽ được bán làm vợ cho các phần tử thánh chiến ở các vùng chiến sự tại Iraq, Syria và Libya.

Lực lượng chống tội phạm mạng đang kiểm soát chặt chẽ các mạng xã hội thường được các nhóm khủng bố sử dụng làm công cụ để tuyển các chiến binh thánh chiến.

Bộ Quốc phòng Algeria còn cho hay an ninh đã được thắt chặt tại các cảng biển, biên giới, sân bay của nước này, nhất là Sân bay Quốc tế Houari Boumediène ở thủ đô Algiers.

Quân đội đã được tăng cường giám sát biên giới với Libya nhằm ngăn chặn những phần tử khủng bố thuộc IS xâm nhập vào Algeria để tránh các đợt không kích của Mỹ và khả năng quốc tế can thiệp quân sự vào Libya.

Algeria cũng triển khai các máy bay trinh sát không người lái để giám sát trên không./.