Tại Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN (AMEM 30) và các hội nghị liên quan diễn ra ngày 12/9 tại Phnom Penh, những người đứng đầu lĩnh vực năng lượng các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác quốc tế đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, chung tay xây dựng một khu vực ASEAN xanh với tỷ lệ chất thải công nghiệp thấp.

Trong buổi họp báo cuối ngày 12/9, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Mỏ và Năng lượng Campuchia Suy Sen cho biết, tại các hội nghị AMEM 30; AMEM- IEA (Cơ quan Năng lượng quốc tế); AMEM+3 (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) và Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng các nước Đông Á lần thứ 6 ( EAS EMM 6), lãnh đạo ngành năng lượng các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác nhất trí cho rằng vai trò công nghệ năng lượng sạch đóng vai trò chủ đạo trong quá trình xây dựng khu vực năng lượng xanh ASEAN.

Tại Hội nghị EAS EMM 6, các quan chức cấp cao ngành năng lượng ASEAN và các quốc gia Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Nga và Mỹ cho rằng, những nỗ lực của ASEAN và các đối tác đã có những hiệu quả đáng khích lệ trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Cường độ sử dụng năng lượng của các quốc gia ASEAN đã giảm 4,97% trong giai đoạn 2005-2010 và có nhiều yếu tố để đảm bảo mục tiêu giảm ít nhất 8% vào năm 2015 so với năm 2005.

Trong hội nghị AMEM-IEA, các bộ trưởng nhất trí đánh giá cao chương trình "Triển vọng Công nghệ Năng lượng 2012"  mà IEA đã dành riêng cho ASEAN, trong nỗ lực thực hiện dự án Phát triển Công nghệ sạch mà ASEAN thỏa thuận với IEA.

Các bộ trưởng năng lượng ASEAN +3 cùng nhất trí tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác, thúc đẩy tiến trình xây dựng hệ thống năng lượng sạch trong khối ASEAN.

Tại các cuộc họp, các bộ trưởng khẳng định, ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức trên lĩnh vực năng lượng theo đà tăng trưởng kinh tế, xã hội khu vực. Vì vậy, ASEAN cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp, nhà nước trong khu vực trên lĩnh vực năng lượng để đảm bảo an toàn năng lượng; hoạt động cung cấp năng lượng ổn định, giá cả phải chăng và bền vững về môi trường, giúp ASEAN đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội của Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Các bộ trưởng đánh giá cao vai trò quan trọng của than đá, nhưng khẳng định các quốc gia thành viên ASEAN cần hợp tác hỗ trợ nhau trong việc áp dụng công nghệ than sạch để giảm thiểu các tác động về môi trường.

Tại AMEM 30, các bộ trưởng ghi nhận trong những năm qua, hoạt động hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa ASEAN và các đối tác đối thoại đã phát triển và hiệu quả đối với quá trình thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN về hợp tác năng lượng 2010-2015.

Kế hoạch hành động cho hợp tác năng lượng 2010-2015, bao gồm các vấn đề về xây dựng lưới điện ASEAN, xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí ASEAN; than và công nghệ than sạch; hiệu quả năng lượng và bảo tồn; năng lượng tái tạo; chính sách năng lượng khu vực và lập kế hoạch và năng lượng hạt nhân dân sự ASEAN.

Bộ trưởng Suy Sen cho biết, tại AMEM 30, các bộ trưởng đã nhất trí với đề xuất tổ chức AMEM 31 và các Hội nghị liên quan với các đối tác đối thoại tại Indonesia vào năm 2013.

Thứ trưởng Bộ Ngoại thương Việt Nam Lê Dương Quang dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự AMEM 30.

Chiều 12/9, Thứ trưởng Lê Dương Quang đã có buổi hội đàm cùng Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Tri thức Hàn Quốc Lee Kwansup, bàn về kế hoạch thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng./.

(TTXVN)