Bộ trưởng Chidambaram cũng đã gặp các Giám đốc điều hành của ba cơ quantài chính đa quốc gia tại Ấn Độ, gồm các ông Mukesh Prasad của Ngân hàng Thếgiới (WB), ông Rakesh Mohan của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và ông Umesh Kumar củaNgân hàng phát triển châu Á (ADB) trong bối cảnh có những thông tin rằng có thểẤn Độ sẽ vay tiền của IMF.
Tham dự các cuộc họp còn có Thứ trưởng phụ trách về kinh tế ArvindMayaram, Thứ trưởng phụ trách về thu nhập Sumit Bose và Thứ trưởng phụ trách vềdịch vụ tài chính Rajiv Takru.
Thứ trưởng Mayaram cho rằng ngoài các yếu tố toàn cầu và thâm hụt cán cânthanh toán vãng lai (CAD) trong nước đang nới rộng hiện nay, bản thân những đồnđoán về sự suy yếu của đồng rupee cũng đang ảnh hưởng đến đồng tiền này.
Bộ trưởng Chidambaram khẳng định quyết tâm giảm CAD xuống mức 70 tỷ USDtrong tài khóa 2013-2014 từ mức 88,2 tỷ USD trong tài khóa 2012-2013 và sẽ triểnkhai thêm các biện pháp nhằm thu hút vốn nước ngoài.
Đồng rupee trong phiên giao dịch sáng 22/8 đã giảm thêm 89 paise, xuốngthấp chưa từng có, với tỷ giá 65 rupee/1 USD trên thị trường ngoại hối liên ngânhàng (IFEM); trong khi đó, chỉ số BSE benchmark Sensex giảm 76 điểm (0,42%)xuống còn 17.829,91 điểm.
Theo các nhà buôn bán ngoại hối Ấn Độ, nhu cầu đồng USD từ các ngân hàngvà các nhà nhập khẩu trong bối cảnh thị trường chứng khoán yếu khiến các nhà đầutư rút vốn bằng đồng rupee chuyển sang mua USD, là một trong những nguyên nhânkhiến đồng tiền Ấn Độ tiếp tục lao dốc.
Đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền chủ chốt khác chỉ ít phút sau khiNgân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố cuộc họp về chính sách, theo đó códấu hiệu cho thấy ngân hàng này sẽ rút dần chương trình kích thích kinh tế, nớilỏng định lượng tiền tệ, đã tác động tiêu cực đến đồng rupee.
Ngoài ra, những yếu tố cơ bản trong nước yếu như CAD lớn, luồng vốn tiếptục chảy ra ngoài cũng tăng thêm sức ép đối với đồng tiền này.
RBI gần đây đã đưa ra các biện pháp can thiệp vào thị trường nhằm cứu vãnđồng rupee, song vẫn không thể chặn được đà lao dốc mạnh của đồng tiền này. Đồngnội tệ Ấn Độ đã mất giá 13% kể từ tháng 1/2013 đến nay./.