Ấn Độ hoãn áp dụng quy định cấp phép nhập khẩu với hàng điện tử

Kim ngạch nhập khẩu hàng điện tử của Ấn Độ, trong đó có các sản phẩm laptop, tablet và máy tính cá nhân, đạt mức 19,7 tỷ USD trong quý 2 vừa qua, tăng 6,25% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ấn Độ hoãn áp dụng quy định cấp phép nhập khẩu với hàng điện tử ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Hai quan chức của Chính phủ Ấn Độ cho biết, nước này sẽ hoãn áp dụng một quy định yêu cầu giấy phép nhập khẩu đối với các sản phẩm máy tính xách tay (laptop) và máy tính bảng (tablet). Đây là một cú “quay xe” về mặt chính sách sau khi ngành này và Chính phủ Mỹ phàn nàn về quy định trên, vốn có thể ảnh hưởng đến Apple, Samsung, Dell, HP và nhiều công ty khác.

Một quan chức dấu tên cho hay quy định trên sẽ được hoãn thi hành một năm. Sau đó, Chính phủ Ấn Độ sẽ cân nhắc có áp dụng cơ chế cấp phép hay không.

Được công bố bất ngờ vào ngày 3/8, quy định giấy phép này nhằm mục đích đảm bảo các phần cứng và hệ thống vào thị trường Ấn Độ là những sản phẩm đáng tin cậy, giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu, thúc đẩy hoạt động sản xuất trong nước và phần nào giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại của nước này với Trung Quốc.

[Ấn Độ xem xét đợt tăng thuế mới đối với hàng nhập khẩu]

Nhưng sau khi nhận được sự phản đối trong ngành, kế hoạch ban đầu đã nhanh chóng bị lùi lại khoảng ba tháng. Tháng trước, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã bày tỏ quan ngại với Ấn Độ về quy định nói trên.

Các nguồn thạo tin cho hay Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ hiện đang đề xuất một quy trình đăng ký đơn giản hơn dự kiến sẽ bắt đầu được áp dụng vào tháng 11. Theo một nguồn tin, với “hệ thống quản lý nhập khẩu” mới này, các công ty sẽ phải có “chứng nhận đăng ký” với hàng laptop, tablet và máy tính cá nhân nhập khẩu, thay vì giấy phép như được đề xuất trước đó trong tuyên bố ngày 3/8.

Kim ngạch nhập khẩu hàng điện tử của Ấn Độ, trong đó có các sản phẩm laptop, tablet và máy tính cá nhân, đạt mức 19,7 tỷ USD trong quý 2 vừa qua, tăng 6,25% so với cùng kỳ năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục