Ấn Độ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ đạt 7,6% trong năm tài khóa 2015-2016, đưa nước này trở thành nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Ấn Độ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới ảnh 1Nông dân Ấn Độ thu hoạch lúa mì tại Amritsar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Số liệu chính thức do Văn phòng Thống kê Trung ương Ấn Độ công bố ngày 31/5 cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này đạt 7,6% trong năm tài khóa 2015-2016 kết thúc vào tháng Ba vừa qua, cao hơn mức 7,2% của năm trước đó.

Như vậy, Ấn Độ đã trở thành nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Trong năm tài khóa 2015-2016, lĩnh vực chế tạo tăng 9,3%, so với mức 5,5% của năm trước đó.

Lĩnh vực nông nghiệp tăng 1,4%, so với mức -0,2% trong năm tài khóa 2014-2015.

Tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ nhanh hơn vào quý cuối cùng của năm tài khóa (từ tháng 1-tháng 3/2016), tăng 7,9%. Con số này vượt mức dự báo trung bình 7,5% do hãng Bloomberg tiến hành khảo sát 27 nhà kinh tế học trước đó.

Trong những quý gần đây, kinh tế Ấn Độ đã vượt Trung Quốc khi tỷ lệ tăng trưởng trong ba tháng đầu năm nay của Trung Quốc chỉ đạt 6,7%, mức tăng trưởng hằng quý thấp nhất trong 7 năm qua.

Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế Ấn Độ đang lo ngại đợt gió mùa sắp tới sẽ gây tác động không nhỏ tới tăng trưởng, do ảnh hưởng đến mùa màng cũng như hàng triệu nông dân.

Các hộ gia đình ở nông thôn Ấn Độ – chiếm khoảng 2/3 trong tổng số 1,2 tỷ dân nước này – đang hứng chịu trận hạn hán trên diện rộng sau hai đợt gió mùa liên tiếp.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI- tức Ngân hàng Trung ương) đang chờ để đánh giá tác động của gió mùa bắt đầu từ tháng Sáu, trước khi quyết định liệu có giảm lãi suất và đưa ra các biện pháp mới thúc đẩy tiêu dùng hay không.

Hồi tháng Tư vừa qua, RBI đã hạ lãi suất cho vay từ 6,75% xuống còn 6,5%, mức thấp nhất trong 5 năm, đồng thời báo hiệu có khả năng sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong thời gian tới.

Ngân hàng này dự kiến tổ chức cuộc họp bàn về chính sách vào ngày 7/6 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục