An Do, Nga dat thoa thuan ve phuong thuc thanh toan hop dong vu khi hinh anh 1Đồng rupee của Ấn Độ. (Nguồn: livemint.com)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 16/7, Ấn Độ và Nga đã đạt được đồng thuận về phương thức thanh toán mới cho các thương vụ mua bán vũ khí có giá trị lớn. 

Theo đó, các hợp đồng quốc phòng giữa 2 nước sẽ được chi trả bằng đồng ruble của Nga hoặc rupee của Ấn Độ thông qua thỏa thuận mà ngân hàng trung ương của 2 nước đã thông qua.

Hai bên sẽ không còn phụ thuộc vào đồng USD khi thực hiện thanh toán hợp đồng mua bán vũ khí.

Thỏa thuận này sẽ cho phép Ấn Độ thanh toán đợt đầu tiên cho 2 tàu chiến mà Nga đang đóng cho Hải quân Ấn Độ.

[Nga-Ấn Độ hợp tác tăng tầm bắn tên lửa hành trình BrahMos]

Nga cũng hy vọng sẽ nhận được khoản thanh toán tạm ứng từ Ấn Độ cho hệ thống tên lửa phòng không S-400 trước cuối năm 2019 để việc bàn giao có thể bắt đầu trong năm 2020 và hoàn tất năm 2025.

Hiện Nga đang hết sức khó khăn trong việc duy trì doanh thu từ ngành công nghiệp quốc phòng chiến lược, đạt mức 19 tỷ USD trong năm 2018, một phần bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ vốn đe dọa bất cứ bên nào mua vũ khí của Moskva.

Theo Viện nghiên cứu hòa bình Stockholm, quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ này đã bị sụt giảm 17% doanh thu từ các hợp đồng bán vũ khí cho nước ngoài trong giai đoạn 2014-2018, khi mà lượng mua từ Ấn Độ và Venezuela giảm xuống.

Đầu tháng 10/2018, Nga và Ấn Độ đã ký hợp đồng cung cấp tổ hợp tên lửa S-400 trị giá lên tới 5,43 tỷ USD.

Ngoài S-400, Ấn Độ và Nga đã ký thỏa thuận về hợp tác sản xuất trực thăng Kamov Ka-226T trị giá 1 tỷ USD, 4 tàu chiến hải quân, 750.000 súng trường Kalashnikov AK-203./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)