An Do: Tan cong doanh trai quan doi o Kashmir, nhieu nguoi thuong vong hinh anh 1Khói bốc lên từ doanh trại quân đội ở khu vực Kashmir sau vụ tấn công ngày 31/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đã có ít nhất 7 người thiệt mạng trong một vụ tấn công của phiến quân nhằm vào một doanh trại quân đội tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát sáng 31/12, khép lại năm đẫm máu nhất trong một thập kỷ qua tại khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan.

Theo thông tin từ Ấn Độ, các tay súng đã ném lựu đạn và xả súng vào khu trại của Lực lượng Cảnh sát Dự bị trung ương Ấn Độ (CRPF), đặt bên ngoài thành phố Srinagar. Hàng trăm binh sỹ và cảnh sát đặc nhiệm Ấn Độ có mặt tại khu vực đã nổ súng đáp trả.

Người phát ngôn của CRPF Rajesh Yadav cho biết 4 binh sỹ đã thiệt mạng trong trận đấu súng và 3 người khác bị thương. Lực lượng quân đội và cảnh sát cũng tiêu diệt 3 kẻ tấn công. Hiện chưa rõ có bao nhiêu người có mặt trong khu trại vào thời điểm xảy ra vụ việc.

[Ấn Độ cáo buộc Pakistan nổ súng tại Kashmir làm 4 binh sĩ thiệt mạng]

Các vụ tấn công nhằm vào lực lượng cảnh sát diễn ra khá thường xuyên tại khu vực Himalaya do Ấn Độ kiểm soát. Vụ tấn công xảy ra chỉ vài ngày sau khi quân đội Ấn độ tuyên bố đã tiêu diệt một thủ lĩnh của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed (JeM) có căn cứ ở Pakistan.

Khu vực Kashmir thuộc dãy Himalaya phân chia thành 2 phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát kể từ khi hai nước giành độc lập từ Anh vào năm 1947.

Cả Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Từ năm 1989, một số nhóm phiến quân thường tiến hành các vụ tấn công nhằm vào lực lượng bán quân sự và cảnh sát ở khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của Ấn Độ, làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, phần lớn là dân thường.

Theo thống kê ngày 31/12 của giới chức Ấn Độ, có ít nhất 206 đối tượng tình nghi phiến quân, 57 dân thường và 78 nhân viên an ninh Ấn Độ đã thiệt mạng tại Kashmir trong năm 2017, khiến đây trở thành năm đẫm máu nhất tại khu vực tranh chấp này trong 1 thập kỷ qua.

Ấn Độ cáo buộc Pakistan hậu thuẫn các lực lượng phiến quân tại Kashmir nhưng Islamabad bác cáo buộc này./.

(TTXVN/Vietnam+)