An Do trien khai phi doi Sukhoi-30MKI dau tien o mien Nam hinh anh 1Sukhoi SU-30MKI. (Nguồn: ndtv.com)

Theo báo Times of India ngày 20/1, Ấn Độ sẽ trang bị một nền tảng vũ khí sát thương mới để duy trì "con mắt chiến lược" ở Khu vực Ấn Độ Dương (IOR), đặc biệt là Vịnh Bengal, cũng như thực hiện các cuộc tấn công chính xác tầm xa nhằm vào các tàu sân bay hoặc các mục tiêu giá trị cao khác của đối phương cả ngày và đêm trong mọi điều kiện thời tiết.

Không quân Ấn Độ (IAF) sẽ đưa vào sử dụng một phi đội máy bay chiến đấu Sukhoi-30MKI, được điều chỉnh để mang theo tên lửa hành trình siêu âm BrahMos tại căn cứ không quân Thanjavur ở bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ trong ngày 20/1.

[Ấn Độ bắn thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos]

Tư lệnh Không quân Ấn Độ, Đại tướng Rakesh Kumar Singh Bhadauria, khẳng định rằng với nhiệm vụ chính là tấn công trên biển, các máy bay Sukhoi này sẽ là sự bổ sung đáng kể cho năng lực tác chiến của IAF.

Phi đội Sukhoi mới có biệt danh "Những con cá mập hổ" (Tiger Sharks), ban đầu sẽ bao gồm 4-6 máy bay chiến đấu được triển khai tại Thanjavur trong ngày 20/1, và sẽ được bổ sung đầy đủ thành 18 chiếc vào cuối năm nay.

Với tầm chiến đấu gần 1.500km mà không cần tiếp nhiên liệu trên không, các máy bay Sukhoi sẽ được trang bị tên lửa BrahMos có tầm bắn 290 km để tạo thành gói vũ khí đáng gờm.

Tiger Sharks là phi đội Sukhoi thứ 12, nhưng là phi đội đầu tiên đặt trụ sở ở miền Nam Ấn Độ.

11 phi đội trước đó được triển khai ở các mặt trận phía Tây và phía Đông, từ Halwara, Pune, Jodhpur và Sirsa đến Bareilly, Tezpur và Chabua, để đối phó với Pakistan và Trung Quốc.

Báo trên nhận định việc triển khai phi đội Sukhoi tại Thanjavur rõ ràng là nhằm đối phó với sự hiện diện chiến lược đang mở rộng nhanh chóng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương./. 

(Vietnam+)