Nga và Ấn Độ tập trận 3 quân chủng lần thứ hai "INDRA 2019"

Cuộc tập trận này nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến và nâng cao sự hiểu biết để giải quyết hiệu quả các thách thức an ninh chung.
Nga và Ấn Độ tập trận 3 quân chủng lần thứ hai "INDRA 2019" ảnh 1Nga gửi tàu chiến và máy bay trực thăng cho các cuộc tập trận Indra với Ấn Độ. Ảnh minh họa. (Nguồn: TASS)

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, ngày 10/12, các tàu của Hải quân Nga gồm Yaroslav Mudry, Viktor Konetsky và Elyna đã đến bang Goa, Tây Nam Ấn Độ, để tham gia cuộc tập trận 3 quân chủng lần thứ hai "INDRA 2019" giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Cuộc tập trận này nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến và nâng cao sự hiểu biết để giải quyết hiệu quả các thách thức an ninh chung.

INDRA ban đầu là cuộc tập trận hải quân song phương giữa các lực lượng hải quân của Ấn Độ và Nga vào năm 2003, nhưng nay mở rộng thành quy mô 3 quân chủng với độ thành thục lớn hơn, tính phức tạp cao hơn và nhiều thành phần tham gia hơn.

Năm nay, thành phần hải quân của cuộc tập trận sẽ được tổ chức theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn bến cảng diễn ra tại Goa từ ngày 10-15/12 tới, trong đó bao gồm các cuộc họp bàn kế hoạch, trao đổi chuyên môn, giao lưu văn hóa, các cuộc thăm viếng chính thức giữa sỹ quan chỉ huy hai bên.

Giai đoạn trên biển của cuộc tập trận sẽ được tiến hành ở Biển Arab từ ngày 16-19/12 tới.

[Nga điều tàu chiến của Hạm đội Baltic tới Ấn Độ tập trận]

Các bài tập sẽ tập trung vào hoạt động tiếp tế, diễn tập phòng không, hỏa lực mặt nước, các hoạt động lên tàu, khám xét và bắt giữ (VBSS) và các thủ tục chiến thuật khác.

Tham gia tập trận bên phía Hải quân Ấn Độ có tàu hỗ trợ INS Aditya và INS Tarkash, khinh hạm tên lửa dẫn đường.

Ngoài ra, các máy bay tuần tra biển Dornier và P8I, máy bay chiến đấu MIG 29 K và các máy bay trực thăng cũng sẽ tham gia tập trận.

Lục quân Ấn Độ cử một trung đội biệt kích Ghatak tham gia tập trận vào ngày 18/12 tới, trong khi Không quân Ấn Độ điều chiến đấu cơ SU 30 MKI, Jaguar, máy bay trực thăng Mi 17 và một máy bay Chỉ huy và cảnh báo trên không (AWACS) tham gia.

Cuộc tập trận 3 quân chủng INDRA 2019 được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường hơn nữa sự tin cậy và khả năng phối hợp tương tác giữa hai nước cũng như cho phép chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Cuộc tập trận sẽ là một cột mốc quan trọng nữa trong việc tăng cường hợp tác an ninh song phương và góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Nga và Ấn Độ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục