Ấn Độ và Australia kết thúc tập trận hải quân chung Đối tác Hàng hải

Tàu INS Sumedha của hải quân Ấn Độ đã cập cảng Perth của Australia để kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của Ấn Độ hôm 15/8.
Ấn Độ và Australia kết thúc tập trận hải quân chung Đối tác Hàng hải ảnh 1(Nguồn: aninews.in)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 20/8, hải quân Ấn Độ và Australia đã kết thúc cuộc Tập trận Đối tác Hàng hải (MPX) chung.

Việc tàu INS Sumedha của Ấn độ cùng tàu HMAS Anzac của Australia tham gia cuộc tập trận MPX đã tái khẳng định mối quan hệ bền chặt và khả năng tương tác giữa hải quân hai nước. MPX bao gồm các hoạt động hạ cánh trực thăng trên boong tàu, diễn tập chiến thuật và thực hiện nghi lễ truyền thống.

Tàu INS Sumedha của hải quân Ấn Độ đã cập cảng Perth của Australia để kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của Ấn Độ hôm 15/8.

Để tôn vinh tinh thần độc lập, lễ thượng cờ đã được tổ chức trên boong tàu với sự tham dự của các cựu binh và sỹ quan Lực lượng Phòng vệ Australia.

[Những điều khiến cuộc tập trận RIMPAC 2022 trở nên đặc biệt]

Trong khuôn khổ hoạt động của hải quân Ấn Độ, tàu INS Sumedha đã được triển khai tới Đông Nam Ấn Độ Dương.

Tàu này đang thực hiện sáng kiến của hải quân Ấn Độ nhằm thượng cờ trên tất cả các lục địa (trừ Nam cực) như một phần trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày hội tự do được Thủ tướng Narendra Modi phát động để chào mừng 75 năm Độc lập.

INS Sumedha là tàu tuần tra được đóng trong nước, có khả năng đảm nhiệm nhiều vai trò độc lập và hỗ trợ các hoạt động của hạm đội.

Tàu thuộc phiên chế Hạm đội miền Đông của Hải quân Ấn Độ có trụ sở tại Visakhapatnam.

Chuyến thăm Australia của tàu INS Sumedha thể hiện rõ Tầm nhìn về an ninh, tăng trưởng cho cả khu vực (SAGAR) của Ấn Độ, mục tiêu chung của hai nước là hướng tới đảm bảo trật tự tốt trong lĩnh vực hàng hải và cam kết của hải quân Ấn Độ trong việc xây dựng những nhịp cầu hữu nghị và tăng cường hợp tác với các quốc gia có biển.

Điều này phù hợp với Hướng dẫn chung do lãnh đạo hải quân hai nước đưa ra hồi tháng 8/2021 và phù hợp với “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện năm 2020” giữa hai quốc gia.

Mục đích của hoạt động tập trận này là nhằm củng cố hơn nữa cam kết chung trước các thách thức an ninh khu vực và toàn cầu, thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hải quân Ấn Độ và Australia đã và đang hợp tác trên nhiều mặt trận khác nhau, đồng thời đang đóng góp vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho hoạt động thương mại, hàng hải quốc tế cũng như hướng tới bảo vệ các nguồn lực chung trên toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục