An Do va My huong toi hop tac trong linh vuc quoc phong hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 18/12/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ngày 6/2 khẳng định nước này và Mỹ đang tiến đến cách tiếp cận mang tính hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, thay vì mối quan hệ "mua-bán" truyền thống, đồng thời đánh giá mối quan hệ này có thể trở thành "sự hợp tác lớn nhất của thế kỷ."

Phát biểu tại một sự kiện ở triển lãm quốc phòng DefExpo-2020 đang diễn ra ở thành phố Lucknow, thủ phủ bang Uttar Pradesh, Bộ trưởng Singh cũng đề cập đến một số thỏa thuận quan trọng được ký kết trong "Đối thoại 2+2" mà ông đã tham dự với người đồng cấp Mỹ Mark Esper hồi tháng 12/2019, trong đó bao gồm một thỏa thuận an ninh công nghiệp cho phép chuyển giao công nghệ quốc phòng.

Ông Singh nhấn mạnh: "Mối quan hệ Ấn Độ-Mỹ sẽ hướng tới cách tiếp cận mang tính hợp tác... Tôi tin rằng mối quan hệ này sẽ năng động và sôi động hơn trong tương lai. Mỹ là một trong những nhà xuất khẩu quốc phòng lớn nhất cho Ấn Độ và thế giới. Cùng lúc đó, lĩnh vực sản xuất quốc phòng ở Ấn Độ đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Trong bối cảnh như vậy, đây có thể trở thành sự hợp tác lớn nhất của thế kỷ này."

[Ấn Độ, Mỹ chuẩn bị ký thỏa thuận mua sắm quốc phòng 7,5 tỷ USD]

Bên cạnh đó, ông Rajnath Singh cũng đảm bảo với các nhà đầu tư rằng Chính phủ Ấn Độ đang và sẽ tiếp tục cải cách lĩnh vực quốc phòng. Ông kêu gọi các nhà đầu tư tận dụng tối đa lợi thế từ các cải cách và đầu tư vào Ấn Độ.

Triển lãm DefExpo-2020 được khai mạc ngày 5/2, với chủ đề "Ấn Độ - Trung tâm sản xuất quốc phòng mới nổi." DefExpo năm nay có sự tham dự của 38 bộ trưởng quốc phòng và các lãnh đạo của 172 công ty quốc phòng nước ngoài cùng 856 công ty Ấn Độ. Đây là cơ hội tốt để ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ phô diễn các khả năng cũng như thúc đẩy tiềm năng xuất khẩu của mình./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)